Vụ này là thí dụ điển hình cho thấy Bắc Kinh luôn siết chặt dòng tiền chảy ra khỏi nước này để tránh gây bất ổn nền kinh tế.

Trung Quốc phá đường dây rửa tiền cực lớn, tịch thu 4,4 tỉ USD - Ảnh 1.

Bên trong một sòng bạc ở Macau. Ảnh: CHINA-MACAU

Cảnh sát tư pháp Macau cho biết tổ chức chuyển tiền lậu nêu trên được thành lập năm 2016 và dựa vào các máy bán hàng - thiết bị được các cửa hàng sử dụng để thực hiện các giao dịch bằng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ - được buôn lậu từ Trung Quốc.

Tân Hoa Xã đưa tin nhà chức trách đã tìm ra chứng cứ cho thấy tổ chức trên, do nghi can họ Xu điều hành, sử dụng các máy bán hàng để cho phép người đánh bạc bí mật chuyển tiền thắng cuộc bằng đô-la Hồng Kông và đồng pataca Macau.

Trung Quốc phá đường dây rửa tiền cực lớn, tịch thu 4,4 tỉ USD - Ảnh 2.

Tiền tệ Macau. Ảnh: 123RF

39 người đã bị bắt trong một loạt cuộc đột kích phối hợp khắp Trung Quốc và Macau hồi đầu tháng này có liên quan đến vụ này. Cảnh sát Macau cho biết họ đã thu giữ 32 máy bán hàng.

Về lý thuyết, các máy này cho phép công dân Trung Quốc thực hiện việc rút tiền từ các tài khoản ngân hàng với tư cách các giao dịch nội địa, nên tránh được các mức hạn chế nghiêm ngặt của Trung Quốc về số tiền người dân có thể chuyển qua biên giới.

Tuy nhiên, những người Trung Quốc giàu có sống ở đại lục từ lâu đã tìm cách né các biện pháp kiểm soát bằng cách chuyển tiền ra nước ngoài thông qua Hồng Kông và Macau.

Các thành phố này về mặt kỹ thuật thuộc về Trung Quốc nhưng được điều hành như những khu vực hành chính đặc biệt, có đồng tiền riêng và có ít biện pháp giới hạn hơn nhiều so với đại lục về chuyển tiền quốc tế.

Tuy nhiên, theo ông Vitaly Umansky - chuyên gia về ngành công nghiệp đánh bạc toàn cầu, không rõ làm cách nào nhà chức trách có được con số 4,4 tỉ USD như nêu trên. Con số này chỉ được cảnh sát đại lục đề cập; còn cảnh sát tư pháp Macau cho biết họ thu giữ được 3 triệu USD từ 5 tài khoản.

Vụ án nêu trên có thể khiến cho Macau bị kiểm soát kỹ lưỡng hơn. Bắc Kinh vẫn cam đoan sẽ trừng trị bọn tội phạm kinh tế và giữ cho đồng nhân dân tệ ổn định giữa lúc xảy ra chiến tranh thương mại với Mỹ.

Ông Umansky thừa nhận rằng chính quyền Macau đang tăng cường trừng trị hành vi sử dụng bất hợp pháp máy mua hàng và cứ khoảng 6-9 tháng họ lại thực hiện các vụ bắt giữ.

Mùa hè qua, sau khi một vụ tương tự bị khám phá, cơ quan tiền tệ Macau đã ra lệnh cho các tổ chức tài chính trừng trị hành động biến cải các máy mua hàng.

Hoài Vy (Theo CNN)