Cuộc tập trận năm nay có 22 nước tham gia và Trung Quốc lần đầu tiên có mặt. Dù giới chức Mỹ hy vọng việc Trung Quốc tham gia RIMPAC sẽ xóa bớt những căng thẳng trên biển song nhiều nhà chính trị và chuyên gia đều tỏ ra lo ngại.

Lo ngại này có cơ sở khi Mỹ phát hiện 1 tàu do thám của Trung Quốc tại vùng biển quốc tế bên ngoài Hawaii. Đại tá Hải quân Darryn James, phát ngôn viên chính của Hạm đội Thái Bình Dương (Mỹ), cho hay tuy tàu Trung Quốc di chuyển bên trong vùng đặc quyền kinh tế của Mỹ nhưng nước này không phản ứng do vẫn phù hợp luật pháp quốc tế.

Một tàu đổ bộ của Mỹ tập trận trong khuôn khổ RIMPAC 2014 tại Kaneohe, Hawaii hôm 9-7. Ảnh: REUTERS

Một tàu đổ bộ của Mỹ tập trận trong khuôn khổ RIMPAC 2014 tại Kaneohe, Hawaii hôm 9-7.

Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, Đại tá James nói theo những gì ông biết, chưa từng có nước nào tham gia RIMPAC lại làm như vậy kể từ khi cuộc tập trận được tổ chức vào năm 1971. “Đây là lần đầu tiên một nước tập trận trong khuôn khổ RIMPAC lại gửi tàu do thám đến gần Hawaii” – ông James nhấn mạnh.

Theo ông, con tàu có mặt sau lễ khai mạc chính thức của RIMPAC hôm 26-6. Dù vậy, Hải quân Mỹ đánh giá thấp nguy cơ mà tàu do thám Trung Quốc có thể mang lại và lưu ý rằng Bắc Kinh từng phái một chiếc tương tự đến dò la RIMPAC vào năm 2012 - năm đầu tiên Trung Quốc được mời tham gia.

“Chúng tôi không ngạc nhiên trước sự xuất hiện của con tàu và đã thực hiện các biện pháp đề phòng cần thiết để bảo vệ những thông tin trọng yếu. Chúng tôi hy vọng tàu Trung Quốc không xâm nhập lãnh hải của Mỹ và không gây trở ngại RIMPAC” – ông James nói.

Hiện chưa có phản hồi nào từ Bắc Kinh. Tham gia RIMPAC 2014, Trung Quốc có 4 tàu, gồm tàu khu trục mang tên lửa Hải Khẩu (Haikou), tàu khu trục nhỏ mang tên lửa Nhạc Dương (Yueyang), tàu chở dầu Thiên Đảo Hổ (Qiandaohu) và tàu bệnh viện Peace Ark. Ước tính có 1.100 thủy thủ trên 4 tàu trên.

Hải Ngọc (Theo Reuters, Wall Street Journal)