Trung Quốc tham gia tập trận trong bối cảnh căng thẳng leo thang trên biển Đông và biển Hoa Đông. Bên cạnh đó, Bắc Kinh còn gây lo ngại cho phía Washington về động thái tăng cường quân đội và lĩnh vực mạng.

Lầu Năm Góc cho biết Trung Quốc chưa từng tham dự cuộc tập trận RIMPAC nào trước đây. Chỉ có duy nhất năm 1998, Trung Quốc gửi quan sát viên của mình tới học hỏi kinh nghiệm. Theo các quan chức quốc phòng Mỹ, Trung Quốc nhận lời mời tham gia từ tháng 3-2014.

Phía Quân đội Giải phóng nhân dân Trung Quốc cũng xác nhận đây là lần đầu tiên Hải quân nước này tham gia cuộc tập trận chung do Mỹ tổ chức. Theo đó, Bắc Kinh sẽ gửi 2 tàu chiến, 1 tàu vận tải, 1 tàu bệnh viện cùng 2 trực thăng theo phái đoàn tới Washington tham dự.

Một cuộc tập trận của Trung Quốc trên biển Hoa Đông tháng 5-2014. Ảnh: Reuters
Một cuộc tập trận của Trung Quốc trên biển Hoa Đông tháng 5-2014. Ảnh: Reuters

Trong cuộc tập trận, Hải quân Trung Quốc sẽ thực hành bắn pháo, triển khai hoạt động an ninh hàng hải và các bài tập với tàu chiến trên biển để trao đổi quân y, viện trợ nhân đạo, cứu trợ thiên tai bên cạnh các bài tập lặn.

Một diễn đàn y tế cũng sẽ được Mỹ và Trung Quốc cùng nhau tổ chức. Hai bên sẽ lần lượt sang thăm tàu chiến của đối phương.

RIMPAC 2014 dự kiến bắt đầu vào giữa tháng 6 tại vùng biển gần đảo Guam của Mỹ. Singapore và Brunei cũng gửi tàu chiến tới tham dự.

Hồi năm 2012, 22 quốc gia và khoảng 40 tàu cùng tàu ngầm tham gia tập trận Vành đai Thái Bình Dương tổ chức ở Hawaii. Đây được xem là cuộc tập trận Hải quân quốc tế lớn nhất thế giới và không phải tất cả các nước tham dự đều là đồng minh quân sự của Mỹ. Vào năm ngoái, Nga và Ấn Độ cũng góp mặt trong RIMPAC 2013.

P.Nghĩa (Theo Reuters)