Trang abc.net.au dẫn lời ông Uông cho biết cáo buộc trên của Úc là không đúng sự thật, đồng thời kêu gọi Canberra nên ngăn chặn lan truyền những thông tin như vậy. 

"Tàu Trung Quốc hoạt động ở vùng biển tuân thủ luật pháp quốc tế và hoàn toàn hợp pháp" - ông Uông nói với các phóng viên tại cuộc họp báo thường kỳ ở thủ đô Bắc Kinh. "Chúng tôi kêu gọi phía Úc tôn trọng các quyền hợp pháp của tàu Trung Quốc theo luật quốc tế tại các vùng biển liên quan và không lan truyền những thông tin độc hại và sai sự thật tương tự".

Trước khi ông Uông đưa ra phản hồi trên, chuyên gia quân sự Trung Quốc Song Zhongping trả lời Thời báo Hoàn cầu: "Úc không nói với mọi người về việc máy bay của họ bay gần các tàu Trung Quốc như thế nào. Vì vậy, mọi người không biết các tàu Trung Quốc có thực hiện hành động phòng thủ hay không".

Trung Quốc phản bác cáo buộc chiếu laser máy bay Úc - Ảnh 1.

Máy bay P-8A Poseidon của Úc. Ảnh: Không quân Úc

Trung Quốc phản bác cáo buộc chiếu laser máy bay Úc - Ảnh 2.

Bộ Quốc phòng Úc đã công bố các bức ảnh chụp 2 tàu của Trung Quốc đi sát bờ biển phía Bắc nước Úc. Ảnh: Bộ Quốc phòng Úc

Ngược lại, TS Malcolm Davis, nhà phân tích cấp cao tại Viện Chính sách chiến lược Úc, nói: "Hành động của Trung Quốc mang tính thù địch trong vùng đặc quyền kinh tế của chúng tôi và hoàn toàn không thể chấp nhận. Tôi không đề xuất Canberra đáp trả bằng biện pháp quân sự nhưng có thể đáp trả bằng chính trị và ngoại giao".

Theo TS Davis, chiếc máy bay tuần tra hàng hải P-8A Poseido của Úc phát hiện bị "chiếu laser cấp quân sự" hồi giữa tuần trước song chưa rõ là loại laser nào. 

Ngày 21-2, Úc cáo buộc tàu hải quân Trung Quốc đi vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của mình, đồng thời chiếu laser vào chiếc máy bay tuần tra hàng hải P-8A Poseidon. 

Thủ tướng Úc Scott Morrison cho biết nước ông muốn Trung Quốc tiến hành một cuộc điều tra toàn diện sau khi tàu hải quân Trung Quốc chiếu laser vào máy bay quân sự Úc.

Bộ Quốc phòng Úc đã công bố các bức ảnh chụp 2 tàu của Trung Quốc đi sát bờ biển phía Bắc nước Úc và lên án "hoạt động quân sự không chuyên nghiệp và không an toàn của Trung Quốc".

Phạm Nghĩa