Lời kêu gọi này được phía Trung Quốc đưa ra trong cuộc gặp gỡ giữa ông Tôn Kiến Quốc - Đô đốc hải quân, Phó Tổng tham mưu trưởng kiêm trưởng đoàn Trung Quốc và Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Toru Mimura, trong khuôn khổ Hội nghị Shangri-La lần thứ 15.

Ông Kiến Quốc khẳng định lập trường của Trung Quốc trên biển Đông, yêu cầu Nhật Bản thận trọng, có những hành động hữu hình để cải thiện quan hệ song phương. Đô đốc này thêm rằng Trung Quốc xem trọng mối quan hệ song phương với Nhật Bản, muốn thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau thông qua đối thoại và giao tiếp để tháo dỡ những khác biệt.


Trung Quốc phản bác lại các chỉ trích vấp phải từ Hội nghị Shangri-La 15

Trung Quốc phản bác lại các chỉ trích vấp phải từ Hội nghị Shangri-La 15

Trước đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi Mỹ, Nhật ngừng chỉ trích Trung Quốc về biển Đông. “Những quốc gia “bên ngoài” nên tôn trọng các cam kết của mình, không đưa ra nhận xét vô trách nhiệm về các vấn đề liên quan đến chủ quyền lãnh thổ” – người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh phản bác chỉ trích của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter và người đồng cấp Nhật Bản Nakatani tại Shangri-La 15 diễn ra ở Singapore.

Ashton Carter và Nakatani cho rằng Trung Quốc đang thúc đẩy quân sự hóa trên biển Đông bằng các hoạt động xây đảo nhân tạo trái phép, nỗ lực đơn phương thay đổi thực trạng biển Đông.

“Họ lặp đi lặp lại những giai điệu cũ, không có thật và những buộc tội vô căn cứ với hoạt động xây dựng hợp pháp của Trung Quốc trên các đảo, đá ngầm ở biển Đông. Trung Quốc kịch liệt phản đối điều đó” – Hoa Xuân Oánh nói. 

Bà này bao biện thêm rằng Trung Quốc đang là nạn nhân, còn Mỹ và Nhật Bản đang gieo rắc sự bất hòa, chia rẽ mối quan hệ giữa nước này và các nước khác trong khu vực.

Tại Hội nghị Shangri-La lần thứ 15 này, Trung Quốc đối mặt chỉ trích đồng loạt của nhiều nước gồm: Mỹ, Nhật Bản, Indonesia, Philippines… Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cảnh báo Trung Quốc có thể dựng lên “Vạn Lý Trường Thành tự cô lập” nếu tiếp tục có những hành động khiêu khích trên biển, trên không và không gian mạng. Ông đặc biệt nhấn mạnh bất kỳ hành động nào của Trung Quốc nhằm thay đổi nguyên trạng bãi cạn Scarborough (chiếm của Philippines) sẽ mang lại hậu quả. "Nếu điều đó xảy ra, Mỹ sẽ hành động và các nước khác trong khu vực cũng sẽ hành động. Điều này sẽ không chỉ khiến căng thẳng gia tăng mà còn khiến Trung Quốc bị cô lập” - ông Carter cảnh báo, đồng thời cam kết Mỹ sẽ tiếp tục bảo đảm an ninh ở châu Á trong nhiều thập kỷ tới.

M.Khuê (Theo Tân Hoa xã)