Trung Quốc phản đối vụ quan chức Nhật viếng Đền Yasukuni

Tin mới

19/10/2013 10:31

(NLĐO) – Một bộ trưởng và hơn 100 nghị sĩ khác của Nhật Bản đã đến thăm đền Yasukuni ngày 18-10. Ngay lập tức, Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích Nhật Bản và triệu đại sứ nước này đến để phản đối.

Đền Yasukuni là nơi thờ những binh sĩ Nhật Bản chết trong thế chiến 2, trong đó có cả người bị cáo buộc là tội phạm chiến tranh. Ngay khi biết tin chuyến viếng thăm của trên, Trung Quốc đã vội vã triệu kiến đại sứ Nhật Bản ở nước này đến để phản đối chuyến viếng thăm, bày tỏ sự tức giận, lên án mạnh mẽ. Phía Hàn Quốc cũng lên tiếng chỉ trích hành động của những nghị sĩ Nhật Bản.
 
Các nghị sĩ Nhật Bản vẫn thường đi vếng đền Yasukuni. Ảnh: AP

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh-Trung Quốc rằng: “Đền Yasukuni là biểu tượng cho chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản. Nơi thờ cúng những kẻ gây tội ác tày trời đối với người dân Châu Á trong đó có Trung Quốc. Chưa kể, 14 tội phạm chiến tranh loại A cũng được thờ ở đây…”.
 
Và lần nào cũng bị chỉ trích dữ dội. Ảnh: AP
 
Chuyến viếng thăm của Bộ trưởng và các nghị sĩ Nhật Bản, theo bà Xuân Oánh, là một hành động nhằm minh oanh cho các cuộc chiến tranh xâm lược của chủ nghĩa quân phiệt Nhật, sự che giấu sự thật lịch sử. Đồng thời, đây cũng là hành động thách thức kết quả cuối cùng của thế chiến 2, trật tự quốc tế sau chiến tranh. Vì thế, phía Trung Quốc kịch liệt phản đối.

Ông Yoshitaka Shindo-Bộ trưởng Nội vụ và Thông tin Nhật Bản là người đã cùng 160 nghị sĩ đến viếng đền Yasukuni tạo sự tức giận cho Trung Quốc, Hàn Quốc. Ông Yoshitaka Shindo cho biết chuyện đi viếng chỉ với tư cách cá nhân. Ông nội của ông Yoshitaka Shindo được thờ cúng tại đền này và không nghĩ hành động của mình lại trở thành vấn đề ngoại giao.

Vụ việc diễn ra chỉ một ngày sau khi Thủ tướng Nhật Bản, ông Shinzo Abe gửi đồ chúng đến đền Yasukuni nhân dịp lễ hội mùa thu kéo dài từ ngày 17 đến 20-10. Đây là lần thứ 3 Thủ tướng Nhật không trực tiếp đến thăm đền mà chỉ gửi đồ cúng kể từ khi chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 12 năm ngoái. Hành động này của ông được cho là nhằm tránh làm xấu thêm quan hệ với Trung Quốc và Hàn Quốc.
M.Khuê (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI