Nhật sắp tung tên lửa đất đối hạm gần Senkaku

Tin mới

24/10/2013 17:57

(NLĐO)- Báo Asahi của Nhật vừa tiết lộ nước này có kế hoạch triển khai đơn vị tên lửa đất đối hạm tại đảo Ishigaki, chỉ cách quần đảo Senkaku/Điếu Ngư mà Trung Quốc cũng khẳng định chủ quyền khoảng 150 km.


Các tàu của Trung Quốc có lúc chỉ ở cách quần đảo Senkaku 0,28 hải lý trong 12 tháng qua. Ảnh: REUTERS

Theo đó, tuyên bố từ Bộ Quốc phòng Nhật hôm 24-10 cho biết đơn vị tên lửa đất đối hạm Type 88 sẽ được triển khai trên đảo Ishigaki và phía nam quần đảo Okinawa. Kế hoạch này là một phần trong kịch bản của cuộc tập trận lớn kéo dài 18 ngày của Nhật Bản bắt đầu từ ngày 1-11 tới tại đảo Okidaitojima, cách đảo Okinawa khoảng 400 km.

Cuộc tập trận cả trên bộ, trên không và trên biển này sẽ có 34.000 binh sĩ tham gia cùng nhiều tàu khu trục và máy bay chiến đấu. Trong đó, các tàu khu trục và máy bay chiến đấu F-2 sẽ diễn tập bắn đạn thật.

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh Tokyo đang tăng cường các chiến dịch quảng bá toàn cầu bằng cách tung lên trang mạng Youtube hai đoạn video, mỗi đoạn dài 90 giây, bằng nhiều ngôn ngữ để khẳng định chủ quyền tại quần đảo Senkaku/Điếu Ngư cũng như quần đảo Takeshima đang tranh chấp với Hàn Quốc.

Linh San (Theo RTT, NHK)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI