Trung Quốc phản ứng Mỹ, Nhật tại Shangri-La

Tin mới

01/06/2014 10:48

(NLĐO) – Ông Vương Quán Trung, Phó Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc phản pháo lại Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel. Ông này chỉ trích Mỹ và Nhật Bản đã liên thủ nhau khiêu khích, chống lại Trung Quốc tại Shangri-La.

Trong một phản ứng khá gay gắt, ông Vương Quán Trung trong bài phát biểu của mình tại Shangri-La ngày 1-6 đã cáo buộc Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã phối hợp, hỗ trợ nhau công khai chống đối nhắm vào Trung Quốc. Ông Vương còn chỉ trích: “Ông Shinzo Abe và ông Chuck Hagel, đại diện hai nước lớn dịp này đã có sự chỉ trích khiêu khích, không thể tượng tượng được đối với Trung Quốc. Nó hoàn toàn vượt ra khỏi mọi sự tưởng tượng của tôi”.

 

Ông Vương Quán Trung. Ảnh: Neo Xiaobin

Ông Vương Quán Trung. Ảnh: Neo Xiaobin

 

Không chỉ vậy, ông Vương còn nói rằng ông Shizo Abe và ông Chuck Hagel lợi dụng lợi thế nói trước tại Shangri-La đã phối hợp chặt chẽ, ủng hộ, khuyến khích nhau khiêu khích, thách thức Trung Quốc. “Bài phát biểu của ông Shizo Abe nhắm vào Trung Quốc, có thể không nêu tên nhưng mọi người đều biết nhằm vào Trung Quốc. Bài phát biểu của ông Chuck Hagel từ ngữ mạnh mẽ nhưng nó tiếp tay tạo nên rắc rối, hành động khiêu khích. Nó không phải bài phát biểu mang tính xây dựng” – ông Vương nói.

Ông này còn cho rằng Trung Quốc chưa bao giờ là nước đơn phương gây rắc rối đối với việc tranh chấp lãnh thổ, hàng hải với một số nước láng giềng và chỉ buộc phải phản ứng chống lại hành động khiêu khích từ các bên khác. Vậy nên, những nhận xét của ông Shizo Abe và Chuck Hagel đi ngược tinh thần thảo luận mang tính xây dựng của Đối thoại Shangri-La.

Ngày 31-5, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel không ngần ngại chỉ đích danh: “Trong những tháng qua, Trung Quốc đã có những hành động gây mất ổn định khu vực, đơn phương khẳng định chủ quyền ở biển Đông”. Ông chủ Lầu Năm Góc lần lượt vạch ra những hành động gây hấn của Trung Quốc gần đây, như: ngăn chặn Philippines tiếp cận bãi cạn Scarborough, tìm cách kiểm soát bãi Cỏ Mây thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, cải tạo đất đai trên bãi Gạc Ma và mới nhất là triển khai trái phép giàn khoan Hải Dương 981 (Haiyang Shiyou 981) vào vùng biển Việt Nam.

“Không đứng về bên nào trong tranh chấp nhưng chúng tôi kiên quyết phản đối bất cứ quốc gia nào ép buộc hoặc đe dọa dùng vũ lực để củng cố các tuyên bố chủ quyền... Mỹ sẽ không làm ngơ nếu thế lực nào đó đe dọa các nguyên tắc cơ bản của trật tự quốc tế” - ông nêu rõ.

 

M.Khuê (Theo Strait Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI