Trung Quốc phản ứng tuyên bố của ASEAN về biển Đông

Tin mới

28/04/2015 19:26

(NLĐO)- Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 28-4 bày tỏ phản ứng sau khi lãnh đạo các nước Đông Nam Á tuyên bố quan ngại sâu sắc về hoạt động cải tạo đất trái phép của Bắc Kinh trên biển Đông.

 

Những hình ảnh vệ tinh mới nhất tố cáo thêm những hành động xây dựng trái phép của Trung Quốc trên Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa. Ảnh: CSIS

Những hình ảnh vệ tinh mới nhất tố cáo thêm những hành động xây dựng trái phép của Trung Quốc trên Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa. Ảnh: CSIS

 

Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 26 diễn ra tại Kuala Lumpur hôm 27-4, các lãnh đạo của tổ chức gồm 10 thành viên này tuyên bố hoạt động cải tạo phi pháp của Trung Quốc “đã làm xói mòn sự tin tưởng và có thể gây nguy hại tới hòa bình, an ninh và ổn định tại biển Đông”.

Lên tiếng một ngày sau đó, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói rằng Bắc Kinh “cực kỳ quan ngại” đối với tuyên bố của ASEAN về vấn đề biển Đông. Ông Hồng cũng lặp lại luận điệu trước đó của Bắc Kinh cho rằng đó không phải vấn đề giữa Trung Quốc và ASEAN. Trung Quốc cũng nhiều lần ngoan cố cho rằng vấn đề biển Đông cần được giải quyết với từng nước riêng lẻ.

Trong bài phát biểu giữa các lãnh đạo các nước ASEAN hôm 27-4, Tổng thống Philippines Benigno Aquino nói rằng hành động cải tạo đất trái phép của Trung Quốc đang là mối đe dọa đối với an ninh và ổn định trong khu vực.

Thu Hằng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI