Một số mảnh vụn đã rơi xuống thành phố Tề Tề Cáp Nhĩ, tỉnh Hắc Long Giang, Đông Bắc Trung Quốc giáp biên giới vùng viễn Đông Nga hôm 16-5. Sau khi phân tích, các chuyên gia Cơ quan không gian quốc gia Trung Quốc cho rằng đó là các bộ phận của một tên lửa chuyên chở hoặc một vệ tinh.

Tên lửa Proton-M mang theo vệ tinh Express-AM4R rơi sau 9 phút phóng lên. Ảnh: RT
Tên lửa Proton-M mang theo vệ tinh Express-AM4R rơi sau 9 phút phóng lên. Ảnh: RT

Giới chức Trung Quốc cho biết đã thảo luận về vụ việc với các bên có liên quan.

Phát hiện trên diễn ra sau khi các quan chức Cơ quan không gian Nga cho biết động cơ kiểm soát tên lửa Proton-M mang theo vệ tinh tiên tiến nhất của Nga Express-AM4R bị hỏng chỉ hơn 9 phút sau khi được phóng lên tại sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan hôm 16-5. Đây được cho là "đòn giáng" mới nhất cho ngành công nghiệp không gian của Nga.

Vệ tinh Express-AM4P có giá trị hơn 200 triệu USD do công ty Astrium thuộc tập đoàn Airbus chế tạo nhằm cung cấp khả năng tiếp cận internet và thông tin liên lạc ở các vùng xa xôi của Nga. Tổng trọng lượng của vệ tinh khoảng 5,8 tấn, được phóng lên với mục đích phủ sóng liên lạc trên khắp lãnh thổ Nga. Đây được xem là vệ tinh liên lạc hiện đại nhất của Nga và là vệ tinh thứ ba cùng hệ được phóng lên trong năm nay. Trước đó, tên lửa Proton-M đã mang thành công hai vệ tinh Express AT1 và Express AT vào quỹ đạo. 

Xuân Mai (Theo Tân Hoa Xã)