Tên lửa và vệ tinh tiên tiến của Nga bị rớt

Tin mới

16/05/2014 11:35

(NLĐO) - Tên lửa Proton-M mang theo vệ tinh tiên tiến nhất của Nga Express-AM4R đã rơi sau 9 phút được phóng lên tại sân bay vũ trụ Baikonour ở Kazakhstan hôm 15-5.

 

Tên lửa Proton-M mang theo vệ tinh Express-AM4R rơi sau 9 phút phóng lên

Tên lửa Proton-M mang theo vệ tinh Express-AM4R rơi sau 9 phút phóng lên

 

Hãng tin RIA Novosti cho biết có khả năng tên lửa bị rơi bên trên dãy núi Altai hoặc Thái Bình Dương. Tất cả các vụ phóng tên lửa dạng Proton khác đều được lệnh ngưng cho đến khi lý do sự cố được xác định.

Hãng tin Interfax dẫn nguồn tin từ Cơ quan Không gian Liên bang Nga nói rằng động cơ đã tắt đột ngột ở giây thứ 540 sau khi tên lửa được phóng. Sự cố xảy ra 40 giây trước khi vệ tinh và tên lửa tách ra nhau theo dự kiến.

Tất cả nhiên liệu còn lại dường như đã cháy hết trên khí quyển kể cả thành phần chất độc heptyl được dùng làm năng lượng cho tên lửa Proton. Cả xác tên lửa và vệ tinh cũnng bị cháy ở các tầng dày của khí quyển trong khi rơi và mảnh vỡ của các vật thể này có thể đã rơi xuống mặt đất.

Một ủy ban đặc biệt thuộc Cơ quan Không gian Nga chịu trách nhiệm điều tra về sự cố này. Vệ tinh Express AM4R nặng 5,8 tấn, có 63 hệ thống nhận và phát lại tín hiệu cung cấp dung lượng trên các dải băng, X, C, S, L, Ku và Ka; được xem là vệ tinh viễn thông tiên tiến và mạnh nhất của Nga.

Vệ tinh này giúp các vùng xa xôi ở Nga có thể tiếp cận internet với giá cả thấp hơn. Đây là lần phóng vệ tinh Express thứ ba theo sau Express-AT! Và Express-AT được phóng thành công hồi tháng 3.

 

Tr. Lâm (Theo RT)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI