Trung Quốc: Phó bí thư thôn chôn sống người

Tin mới

19/11/2013 17:26

(NLĐO) – Một phó bí thư thôn ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc – Trung Quốc bị cách chức vì ra lệnh chôn sống 5 công nhân trong lúc xảy ra ẩu đả giữa đơn vị thi công và người dân.

Sáng 15-11, hơn 100 cư dân thôn Hạnh Phúc thuộc quận Giang Ngạn mang theo cuốc xẻng và 3 xe tải chở đất kéo đến trước cổng một công trường đang xây dựng. Khi người dân trong thôn đòi đổ đất lấp đường, ngăn cản việc thi công, 5 công nhân chạy vội tới ngăn cản, tạo ra cảnh hỗn loạn.
 
Giữa lúc đó, phó bí thư thôn Hạnh Phúc Vương Chí Minh ra lệnh: “Chôn sống!”. Những xe tải lập tức đổ đất lên người 5 công nhân, người bị chôn toàn thân, người bị đất phủ đầy đầu. Khoảng nửa giờ sau đó, quản lý công trường và các công nhân mới kéo được 5 công nhân này lên. Tuy họ không nguy hiểm đến tính mạng song một người họ Lý phải nhập viện vì bất tỉnh nhân sự.

 

5 công nhân bị phó bí thư thôn ra lệnh chôn sống. Ảnh: SINA


Công nhân được giải cứu. Ảnh: TÂN HOA XÃ

Những người dân thôn Hạnh Phúc nói rằng bên thi công đã xây dựng khu chợ bán động vật cảnh trái phép, làm ảnh hưởng tới những người dân trong thôn. Trước đó, chính quyền địa phương đã gia hạn phá bỏ công trình này và bên thi công đã cam kết sẽ ngừng việc xây dựng trái phép. Tuy nhiên, trên thực tế họ vẫn lén lút xây dựng.
 
Để ngăn chặn, người dân thôn Hạnh Phúc đã đưa xe tải chở đất đến ngăn cản, dẫn đến vụ đụng độ trên. Cảnh sát đang điều tra để làm rõ thực hư sự việc. Chính quyền địa phương đã quyết định cách chức tạm thời ông Vương Chí Minh.
 
* Trong một vụ việc khác, cảnh sát thành phố Huệ Châu, tỉnh Quảng Đông đã dùng băng dính dán kín miệng nghi phạm và quấn báo quanh đầu họ để tránh “sự thông đồng” trong lời khai. Tuy nhiên, việc làm này đã bị cư dân mạng Trung Quốc chỉ trích.
 
"Mặt nạ giấy" dán chặt trên đầu và mặt nghi phạm... Ảnh: Beijing News


...gây bức xúc trong cộng đồng mạng Trung Quốc. Ảnh: Beijing News
 
Hồi cuối tuần qua, cảnh sát thành phố trên bắt một nhóm trộm cắp gồm 23 nghi phạm. Nhật báo Nam phương Đô thị tại Quảng Châu cho biết các nghi phạm đã bị nhốt vào 2 căn phòng chật hẹp, một số bị bắt đội “mặt nạ giấy” trong khi tay bị còng vào cửa phòng giam. Các bức ảnh được báo chí Trung Quốc đăng tải cho thấy miệng họ bị bịt băng dính, trong khi mặt và đầu bị trùm báo và bị quấn băng dính bên ngoài để "gia cố". Các nghi phạm được đánh dấu bằng số ghi ở trên trán.
 
Một luật sư cho rằng có các cách khác tốt hơn để tránh sự thông cung mặc dù luật pháp Trung Quốc không cấm dán băng dính vào miệng nghi phạm. Hành động bịt miệng nghi phạm bằng băng dính đã gây ra một cuộc tranh cãi trên mạng xã hội. “Cảnh sát nên nhốt họ ở các phòng khác nhau và đối xử với họ với sự tôn trọng nhất định” - một cư dân mạng viết.
H.Bình (Theo Tân Hoa Xã, Sina)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI