Trung Quốc xây tòa nhà 7 tầng cho… 8 công chức

Tin mới

25/10/2013 10:15

(NLĐO) – Dường như tuyên bố cấm xây dựng mới công sở cách nay khoảng 3 tháng không ngăn được một ngôi làng nhỏ bé tại tỉnh Hồ Nam – Trung Quốc chi hơn 2,4 triệu USD để xây trụ sở 7 tầng đồ sộ dù chỉ có 8 công chức.

Tại ngôi làng Vân Cái bé nhỏ ở ngoại ô thành phố Trường Sa, tỉnh Hồ Nam, một tòa nhà đồ sộ vừa chễm chệ mọc lên giữa khu đất rộng. Đáng chú ý là ở đây chỉ có 5 quan chức cùng với hai thư ký và một sinh viên mới tốt nghiệp đại học giúp việc. Hơn nữa, số tiền xây trụ sở-  hơn 2,4 triệu USD - là tiền đi vay.

Hiện không có ai sử dụng các văn phòng ở tầng trên của tòa nhà, ngoại trừ tầng một. Bụi phủ đầy những chiếc ghế sofa đắt tiền bằng da trong phòng họp rộng lớn. Đáp lại những lời chỉ trích, địa diện quan chức địa phương cho rằng “một trụ sở rộng lớn sẽ thu hút các doanh nghiệp và vốn đầu tư nên việc này không có gì sai”.
 

Hiện không có ai sử dụng các văn phòng ở tầng trên của tòa nhà, ngoại trừ tầng một. Ảnh: NTDTV

Trong những năm gần đây, chuyện xây trụ sở hoành tráng đã trở nên phổ biến tại nhiều địa phương ở Trung Quốc. Chính quyền khắp nơi đều muốn có trụ sở to nhất có thể diễu võ giương oai.
 
Tại thành phố Lâu Để của tỉnh Hồ Nam, một ủy ban đã xây một văn phòng rộng đến nỗi trung bình mỗi quan chức có hơn 400 mét vuông để sử dụng. Những trụ sở chính quyền địa phương được xây nhái theo Nhà Trắng hay tòa nhà Quốc hội Mỹ không còn hiếm hoi.

Trước những chỉ trích ngày càng tăng về những công trình hào nhoáng, hồi tháng 7, Bắc Kinh đã ban hành lệnh cấm xây dựng trụ sở mới trong vòng 5 năm tới. Tuy nhiên, theo cư dân mạng Trung Quốc, lệnh cấm này chưa được thực thi nghiêm túc. Ngoài ra, họ còn cáo buộc chính quyền địa phương xây dựng các tòa nhà lớn để nâng giá đất những khu vực lân cận.
H.Bình (Theo Daily Mail, NTDTV)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI