Trung Quốc phủ nhận mời ông Kim Jong-un tới lễ duyệt binh

Tin mới

03/07/2015 11:00

(NLĐO) - Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm 2-7 phủ nhận việc Bắc Kinh gửi lời mời nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un tới tham dự lễ kỷ niệm 70 năm ngày kết thúc Thế chiến II.

Bà Hoa khẳng định mình không nhận được thông tin Bắc Kinh mời ông Kim Jong-un tham gia buổi lễ ngày 3-9 tới do Chủ tịch Tập Cận Bình tổ chức.

Dù đang lên kế hoạch mời các nhà lãnh đạo nước ngoài tới buổi lễ duyệt binh đánh dấu 70 năm ngày kết thúc Thế chiến II nhưng Bắc Kinh không tiết lộ danh sách quan chức tham dự.

Trước đó, báo The Wall Street Journal đưa tin lãnh đạo Kim sẽ hội đàm với ông Tập nhân ngày lễ kỷ niệm vào 3-9 nhằm đánh tan nghi ngờ mối quan hệ giữa 2 nước đang bất ổn.

 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thăm sân bay quốc tế Bình Nhưỡng hôm 25-6. Ảnh: Reuters
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thăm sân bay quốc tế Bình Nhưỡng hôm 25-6. Ảnh: Reuters

 

Trung Quốc vốn là đồng minh lớn nhất của Triều Tiên, hỗ trợ cả về kinh tế lẫn ngoại giao. Tuy nhiên, những năm gần đây, Bắc Kinh không vừa lòng khi Bình Nhưỡng liên tục thử nghiệm tên lửa và xây dựng kho vũ khí hạt nhân.

Ngoài lãnh đạo một số nước châu Á không được Bắc Kinh tiết lộ, người phát ngôn của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye cho biết bà đã nhận được lời mời của Chủ tịch Tập Cận Bình nhưng chưa quyết định tham dự hay không.

Hồi tháng 5, Nga cũng mời ông Kim Jong-un tới Moscow trong một sự kiện tương tự nhưng ông Kim không có mặt. Kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2011, nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng chưa đến thăm Trung Quốc lần nào.

Trong một diễn biến khác, một chuyên gia vũ khí sinh hóa học của Triều Tiên đã đào thoát sang Phần Lan hồi tháng trước, mang theo hàng tá kết quả thử nghiệm của chính quyền Bình Nhưỡng.

Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) dẫn nguồn tin hôm 2-7 cho biết lý do vị chuyên gia kể trên đào tẩu vì ông ta “hoài nghi” chính các nghiên cứu của mình. Người này chỉ được xác định là họ Lee, 47 tuổi, bỏ trốn với chiếc ổ cứng chứa 15 gigabyte dữ liệu về các thí nghiệm liên quan tới con người mà ông cho là “vô nhân đạo”.

Ông Lee trốn qua Phillippines, sau đó tới Phần Lan ngày 6-6 vừa qua.

Gia Hân (Theo Yonhap)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI