Theo ước tính mới nhất của Trung Quốc trong một cuộc họp kín với các chuyên gia hạt nhân Mỹ, Triều Tiên được cho là đang sở hữu khoảng 20 đầu đạn hạt nhân, cao hơn rất nhiều so với con số Mỹ dự đoán trước đây. Ngoài ra, Bình Nhưỡng dường như cũng đã sản xuất đủ uranium cấp độ vũ khí để tăng gấp đôi kho vũ khí hạt nhân của mình vào năm tới.

Ông Siegfried Hecker, giáo sư Trường ĐH Stanford, đồng thời là cựu giám đốc Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos, nói trong cuộc họp kín hồi tháng 2: “Tôi e ngại với 20 đầu đạn hạt nhân, Triều Tiên thực sự đã có một kho vũ khí hạt nhân cho riêng mình”.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jung Un tham quan một nhà máy sản xuất bộ phận tên lửa và thiết bị quân sự ở Bình Nhưỡng. Ảnh: EPA

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jung Un tham quan một nhà máy sản xuất

bộ phận tên lửa và thiết bị quân sự ở Bình Nhưỡng. Ảnh: EPA

Bắc Kinh ngày càng quan tâm về chương trình vũ khí hạt nhân do Bình Nhưỡng âm thầm thực hiện, trong khi bày tỏ sự không hài lòng trước việc Tổng thống Mỹ Barack Obama không hành động mà chỉ tập trung vào thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Nhật Bản và Hàn Quốc cũng bày tỏ lo ngại vấn đề an ninh lãnh thổ của họ bị Triều Tiên đe dọa. Washington có hiệp ước phòng thủ chung với Seoul và Tokyo, có nghĩa là bất cứ một cuộc tấn công nào vào Hàn Quốc hay Nhật Bản sẽ được coi là một cuộc tấn công vào Mỹ.

Đô đốc William Gortney, Tư lệnh Lực lượng Bắc Mỹ, cho biết trong giới chức quốc phòng Mỹ tin rằng Triều Tiên có thể gắn đầu đạn hạt nhân vào tên lửa đạn đạo liên lục địa KN-08. Mỹ không tin tên lửa này đã được Triều Tiên thử nghiệm nhưng các chuyên gia ước tính nó có tầm hoạt động hơn 9.000 km, tức có thể vươn tới rìa phía tây nước Mỹ, trong đó có bang California.

Theo Chủ tịch Ủy ban Ngoại Giao Hạ viện Mỹ Ed Royce, Bình Nhưỡng có một nhà máy thiết kế đầu đạn hạt nhân và làm giàu uranium. Các chuyên gia Mỹ ước tính Triều Tiên hiện nắm trong tay 10-16 quả bom hạt nhân. Trung Quốc – vốn là đối tác đầu tư, nhà tài trợ và thương mại lớn nhất của Triều Tiên - thừa nhận đã đánh giá thấp khả năng hạt nhân của Bình Nhưỡng, bao gồm cả khả năng sản xuất vật liệu phân hạch.

P.Nghĩa (Theo Wall Street Journal)