Báo South China Morning Post (SCMP) hôm 3-2 đưa tin ông Qin Qisheng, 43 tuổi, từng làm quản lý tại trung tâm phát triển công nghệ của Ngân hàng Huaxia ở thủ đô Bắc Kinh, đã phát hiện ra một lỗ hổng trong hệ điều hành lõi của ngân hàng, đó là các giao dịch rút tiền lúc nửa đêm không được ghi lại, từ năm 2016. Tháng 11 năm đó, ông Qin chèn một vài tập lệnh trong hệ thống ngân hàng "để kiểm tra lỗ hổng mà không phát ra cảnh báo".

Trung Quốc: Quản lý ngân hàng rút khống hơn 1 triệu USD từ ATM - Ảnh 1.

Ông Qin Qisheng. Ảnh: SCMP

Trong hơn 1 năm, ông Qin nhiều lần rút tiền mặt khoảng từ 5.000-20.000 nhân dân tệ (740-2.965 USD) từ một tài khoản ngân hàng giả dùng để kiểm tra hệ thống.

Tính đến tháng 1-2018, ông Qin đã rút tổng cộng hơn 7 triệu nhân dân tệ (hơn 1 triệu USD) và không hề thông báo cho cấp trên. Số tiền này được chuyển vào tài khoản của ông Qin cũng như được kẻ gian này đầu tư vào thị trường chứng khoán.

Ngân hàng Huaxia phát hiện hoạt động bất thường trong tài khoản giả của ông Qin hồi tháng 1 năm ngoái, sau đó báo cho cơ quan chức năng.

Nghi phạm bị cảnh sát bắt giữ vào tháng 3-2018. Đến tháng 12, Tòa án Quận Triều Dương kết án ông Qin tội trộm cắp, đồng thời tuyên phạt bị cáo 10 năm 6 tháng tù cùng khoản tiền phạt 11.000 nhân dân tệ (1.600 USD).

Tòa án nói rằng mặc dù bị cáo đã trả lại tiền cho ngân hàng trước khi bị bắt nhưng vẫn phải chịu tội. Trước đó, ngân hàng Huaxia yêu cầu cảnh sát không truy cứu ông Qin.

Cho rằng bản án là quá nặng, ông Qin đã nộp đơn kháng cáo nhưng trong phiên tòa phúc thẩm, Tòa án Nhân dân Trung cấp Bắc Kinh vẫn giữ nguyên phán quyết.

Phạm Nghĩa (Theo SCMP)