Các chuyên gia cho rằng hành động quân sự hóa lực lượng cảnh sát biển Trung Quốc này rất đáng báo động.

Đưa tin về quyết định có hiệu lực vào ngày đầu tiên của tháng 7 này, Thời báo Hoàn Cầu ngày của Trung Quốc hôm 24-6 nói rằng động thái này sẽ cho phép cảnh sát biển tham gia nhiều hơn vào các cuộc tập trận quân sự, các hoạt động huấn luyện thường ngày với quân đội.

Theo bản tin của Thời báo Hoàn Cầu, một chuyên gia quân sự nước này tiết lộ Quân ủy Trung ương Trung Quốc sẽ giám sát lực lượng cảnh sát biển để lực lượng này tham gia nhiều hơn các cuộc tập trận quân sự, các hoạt động huấn luyện thường ngày với hải quân Trung Quốc.  

Trung Quốc quân sự hóa cảnh sát biển, tàu tuần duyên gắn thêm pháo - Ảnh 1.

Tàu cảnh sát biển Trung Quốc tại bãi cạn Scarborough vào tháng 4-2017. Ảnh: Reuters

Tờ báo này dẫn lời ông Song Zhongping, một chuyên gia quân sự Trung Quốc cho biết các tàu cảnh sát biển nước này sẽ được trang bị thêm pháo mạnh, thay vì vòi rồng hay pháo nước. Cảnh sát biển Trung Quốc cũng có thể được phép mang vũ khí tấn công.

Theo nhận định của ông Andrew Yang, Tổng thư ký Ủy ban Nghiên cứu chính sách đại lục tại Đài Loan, Trung Quốc đang tăng cường sự hiện diện của họ trên biển. Và Mỹ sẽ chú ý đến động thái này.

Hiện cảnh sát biển Trung Quốc đang sở hữu 164 tàu và 16.300 nhân sự.

Trước bước đi đáng chú ý nói trên từ phía Trung Quốc, Giám đốc Tổ chức Nghiên cứu biển Đông Jonathan Spangler tại Đài Loan cho rằng các nước khác sẽ xem diễn biến này là bước đi mà họ cần đối phó về mặt tái cấu trúc lực lượng cảnh sát biển của mình.

Trong khi đó, chuyên gia về Đông Á Yun Sun thuộc Trung tâm Stimson tại Washington cho rằng lực lượng tuần duyên Trung Quốc được chuyển qua sự điều hành của quân đội càng nêu bật lên thực tế quân sự hóa trên biển của nước này. Vị chuyên gia này cũng cho rằng Trung Quốc sẽ tăng cường năng lực cho lực luyện tuần duyên nhằm chống lại hoạt động tự do hàng hải của Mỹ.

Đỗ Quyên (Theo VOA)