Trong tháng tới, các quan chức hàng đầu Trung Quốc sẽ gặp nhau tại khu nghỉ mát ở Bắc Đới Hà. Trang tin tiếng Hoa ở hải ngoại Duowei News (trụ sở tại Mỹ) cho biết cuộc thảo luận sẽ xoay quanh số phận của 3 “hổ lớn” dính cáo buộc tham nhũng, bao gồm cựu Thống đốc Ngân hàng Trung ương Đới Tương Long, cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương (CMC) Quách Bá Hùng và cựu Phó Chủ tịch nước Tăng Khánh Hồng.

Ông Đới, 70 tuổi, là thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) từ năm 1995-2002. Trước đó, ông là thị trưởng thành phố Thiên Tân. Ông về hưu năm 2013 sau khi từ chức Giám đốc Quỹ An sinh Xã hội quốc gia (NSSF). Thông tin về cuộc điều tra ông Đới lan truyền trên internet từ tháng 4 vừa qua nhưng không được Bắc Kinh xác nhận.

Từ trái qua: Ba ông Đới Tương Long, Quách Bá Hùng và Tăng Khánh Hồng. Ảnh: Want China Times
Từ trái qua: Ba ông Đới Tương Long, Quách Bá Hùng và Tăng Khánh Hồng. Ảnh: Want China Times

Theo hãng tin Bloomberg, ông Đới bị điều tra vì lạm dụng quyền lực để trục lợi cho người thân và bạn bè. Tờ New York Times hồi năm 2013 cũng dẫn nguồn tin cho biết 2 công ty do con rể ông Đới là Xa Phong quản lý đã mua cổ phần từ Công ty bảo hiểm Bình An với giá cực thấp để thu lợi lớn.

Thời gian này, ông Đới vẫn là thống đốc PBOC và chịu trách nhiệm giám sát công ty bảo hiểm nói trên, qua đó tiếp tay cho hoạt động gian lận của chàng rể. Cuộc điều tra ông Đới xuất phát từ vụ Thứ trưởng Bộ An ninh Quốc gia Mã Kiện bị chính phủ điều tra tội “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng” (tức tham nhũng).

Con hổ thứ 2 là Quách Bá Hùng, làm phó chủ tịch CMC giai đoạn 2002-2012, được cho là vào tầm ngắm kể từ cuộc điều tra một phó chủ tịch CMC khác là tướng Từ Tài Hậu hồi tháng 3 năm nay. Truyền thông nước ngoài như Reuters đưa tin ông Quách bị điều tra cùng thời gian với ông Từ nhưng chính phủ Trung Quốc cũng từ chối xác nhận.

Quan chức cuối cùng sắp bị định đoạt số phận là Tăng Khánh Hồng, Phó Chủ tịch Trung Quốc dưới thời ông Hồ Cẩm Đào (từ 2003-2008). Con trai ông này, Tăng Vĩ bị đồn thu lợi bất chính trong thương vụ chuyển nhượng một công ty con thuộc tập đoàn năng lượng quốc doanh. Dù được định giá 73,8 tỉ nhân dân tệ (11,9 tỉ USD) nhưng giá bán sau cùng của công ty con này chỉ có 3,7 tỉ nhân dân tệ (596 triệu USD).

Cậu ấm họ Tăng còn bị cho là chơi ngông khi mua biệt thự ở Sydney - Úc trị giá 24,8 triệu USD rồi đập bỏ xây lại. Mối quan hệ kinh tế mờ ám giữa ông Tăng và Xa Phong cùng Mã Kiện trước đó cũng là dấu hiệu cho thấy quan chức này đang trong tình thế lâm nguy.

Gia Hân (Theo Want China Times)