Tân Hoa Xã đưa tin ủy ban thường trực của Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc (NPC) vào cuối tháng 2 sẽ thảo luận về việc lùi cuộc họp, một dấu hiệu cho thấy sự kiện sẽ không thể diễn ra theo lịch dự kiến.

Ông Zang Tiewei, phát ngôn viên của ủy ban lập pháp NPC, cho biết việc hoãn cuộc họp sẽ giúp cho các quan chức chính phủ tập trung vào việc đối phó với dịch Covid-19 đã khiến hơn 1.800 người thiệt mạng. Cũng theo ông Zang, 1/3 nhà lập pháp quốc gia cũng là các quan chức chính quyền địa phương đang cố gắng ngăn sự lây lan của virus gây dịch Covid-19. 

Hiện chưa có thông tin kỳ họp của NPC dời đến thời điểm nào. 

Các lãnh đạo của Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc (CPPCC) cũng thảo luận về việc hoãn 2 cuộc họp vào cuối tháng 2 và trong tháng 3. Một nguồn tin tiết lộ nếu tiếp tục tổ chức các cuộc họp thường niên của NPC và CPPCC, thường gọi là Lưỡng Hội, theo đúng lịch thì rủi ro về sức khỏe đối với gần 8.000 quan chức cũng như đội ngũ nhân viên chuẩn bị cho các cuộc họp sẽ rất cao.

Trung Quốc sẽ hoãn họp quốc hội vì dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Trung Quốc hoãn họp quốc hội thường niên vì dịch Covid-19. Ảnh: Reuters

Theo kế hoạch ban đầu, cuộc họp của CPPCC sẽ diễn ra vào ngày 3-3 trong khi NPC bắt đầu từ ngày 5-3. Cả 2 sự kiện đều diễn ra trong khoảng 10 ngày. 

Lưỡng Hội là 2 trong số những sự kiện chính trị quan trọng nhất của Trung Quốc. Kỳ họp thường niên của NPC sẽ thông qua các báo cáo công tác cũng như ngân sách thường niên của chính phủ. Ngoài ra, các bộ luật mới cũng cần được phê duyệt.

Thông tin về việc Lưỡng Hội gần như chắc chắn sẽ bị hoãn xuất hiện giữa lúc một nhóm các chuyên gia y tế của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đến thủ đô Bắc Kinh, các tỉnh Quảng Đông và Tứ Xuyên từ ngày 17-2 để đánh giá nỗ lực kiểm soát dịch của Trung Quốc. 

Tuy nhiên, nhóm chuyên gia lại không đến tỉnh Hồ Bắc, nơi bùng phát dịch bệnh, nên nhiều người tỏ ra lo ngại về tính minh bạch của chuyến đi