Theo The Straits Times, phát biểu trên được đưa tại tại lễ khai mạc Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc (Quốc hội - NPC) của Trung Quốc hôm 5-3.

Một báo cáo tại đại hội nêu rõ chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc sẽ tăng 7,2% vào năm 2023, lên 1,55 ngàn tỉ nhân dân tệ (hơn 224 tỉ USD), cao hơn một chút so với mức tăng 7,1% của năm 2022.

Những điều này nhằm đạt được các mục tiêu nhân kỷ niệm 100 năm thành lập Quân đội Giải phóng nhân nhân Trung Quốc (PLA) vào năm 2027, theo ông Lý Khắc Cường.

Trung Quốc sẽ nâng cao năng lực quân sự, chi thêm 7,2% cho quốc phòng - Ảnh 1.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trình bày báo cáo tại phiên khai mạc NPC diễn ra ở Đại lễ đường Nhân dân (Bắc Kinh - Trung Quốc) hôm 5-3 - Ảnh: REUTERS

Trước đó vào hôm 4-3, phát ngôn viên của phiên họp NPC năm nay là ông Wang Chao đã cho biết rằng chi tiêu quốc phòng không chỉ nhằm đối phó với các thách thức an ninh phức tạp mà còn để thể hiện trách nhiệm của một nước lớn.

Ông Wang, người đồng thời là Chủ tịch Viện Ngoại giao nhân dân Trung Quốc, nói thêm rằng tỉ lệ chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc trong tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vẫn ổn định trong những năm qua và vẫn thấp hơn mức trung bình toàn cầu.

"Việc hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc không phải mối đe dọa đối với bất kỳ quốc gia nào, mà là động lực tích cực để duy trì ổn định khu vực và hòa bình toàn cầu" - ông phát biểu tại moojt cuộc họp báo.

Theo báo cáo Cân bằng quân sự năm 2023 của Viện nghiên cứu Chiến lược quốc tế, tỉ lệ chi tiêu quân sự của Trung Quốc trong tổng chi tiêu chính phủ đã giảm dần vào đầu những năm 2000. Sự suy giảm này đã bị chặn lại kể từ khi Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình giữ cương vị chủ tịch nước từ năm 2013.

Mục tiêu dài hạn của Trung Quốc là hoàn thành cơ bản việc hiện đại hóa quốc phòng và quân đội vào năm 2035, biến PLA thành một "quân đội đẳng cấp thế giới" vào giữa thế kỷ này, theo bài phát biểu của ông Tập Cận Bình tại kỳ đại hội lần thứ XIX của Đảng Cộng sản Trung Quốc năm 2017.

Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 5% trong năm 2023

Con số này cũng được công bố bởi Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại phiên khai mạc NPC. 5% là một mục tiêu khiêm tốn hơn sau khi nước này không thể đạt mục tiêu 5,5% của năm ngoái và phù hợp với các dự đoán.

Trước đó vào hôm 3-3 Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã điều chỉnh triển vọng tăng trưởng năm 2023 của Trung Quốc lên 5,2%. Nền kinh tế này được kỳ vọng sẽ đóng góp 1/3 tăng trưởng toàn cầu trong năm nay và trong kỳ họp lưỡng hội đang diễn ra, phục hồi và tăng trưởng kinh tế cũng được Bắc Kinh ưu tiên trong chương trình nghị sự.

Anh Thư