Dữ liệu hải quan do AP thu được và công bố hôm 8-8 cho thấy nhập khẩu hàng hóa của Mỹ vào Trung Quốc đã giảm 19% so với 1 năm trước đó, xuống còn 10,9 tỉ USD. Trong khi đó, xuất khẩu hàng hóa của Trung Quốc sang Mỹ cũng giảm 6,5% xuống còn 38,8 tỉ USD.

Tuy nhiên, tổng hàng hoá xuất khẩu của Trung Quốc tăng 3,3% so với 1 năm trước đó, lên mức 221,5 tỉ USD (tăng trở lại so với mức giảm 1,3% của tháng 6) khi nhu cầu tiêu dùng toàn cầu đang suy yếu.

Dù tổng hàng hoá nhập khẩu của Trung Quốc giảm 5,6% xuống còn 176,4 tỉ USD nhưng đã có sự cải thiện so với mức giảm 7,3% của tháng 7.

"Hàng hoá trong và ngoài Trung Quốc tăng so với dự kiến nhưng khó có thể xảy ra sự quay vòng bền vững trong thời gian tới" – chuyên gia Julian Evans-Pritchard đến từ Công ty Capital Economics (Anh), nhận định.

Trung Quốc siết nhập khẩu hàng hoá Mỹ - Ảnh 1.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc khiến thị trường tài chính toàn cầu “náo loạn” sau khi làm suy yếu đồng nhân dân tệ so với đồng USD. Ảnh: AP

Vào tuần này, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc khiến thị trường tài chính toàn cầu "náo loạn" sau khi làm suy yếu đồng nhân dân tệ so với đồng USD xuống mức thấp nhất trong 11 năm trở lại đây.

Theo AP, động thái này giúp hàng hóa Trung Quốc rẻ hơn ở nước ngoài nhưng mức giảm 5% của đồng tiền nhân dân tệ trong năm nay là quá ít để bù đắp thiệt hại do mức thuế quan 25% của Mỹ gây ra.

Thặng dư thương mại toàn cầu của Trung Quốc cũng tăng 60% so với 1 năm trước đó, lên 45,1 tỉ USD. Thặng dư với Mỹ ít thay đổi nhưng vẫn đạt mức 28 tỉ USD.

Quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc bị ảnh hưởng sau đợt Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc vào tháng 6 năm ngoái. Bắc Kinh đã trả đũa bằng các biện pháp trừng phạt riêng, đồng thời ra lệnh cho các nhà nhập khẩu tìm nhà cung cấp không thuộc Mỹ.

Ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi tháng 6 đồng ý nối lại đàm phán nhưng cuộc đàm phán tuần trước tại TP Thượng Hải kết thúc mà không có dấu hiệu đạt được thỏa thuận nào. Phái đoàn hai nước dự kiến gặp lại nhau vào tháng tới.

Hồi năm ngoái, Bắc Kinh đồng ý thu hẹp thặng dư thương mại với Washington bằng cách mua thêm khí đốt tự nhiên của Mỹ và các mặt hàng xuất khẩu khác. Tuy nhiên, kế hoạch bị huỷ bỏ vì bị Mỹ tăng thuế.

Phạm Nghĩa (Theo AP)