Trung Quốc sở hữu hàng chục tên lửa bắn được đến Mỹ

Tin mới

02/11/2014 22:42

(NLĐO) – Trang tin tức Strategy Page (Mỹ) cho biết tên lửa đạn đạo liên lục địa DF-31B của Trung Quốc với tầm bắn xa lên đến 10.000 km là một thách thức lớn đối với an ninh quốc gia Mỹ.

Strategy Page ước tính Trung Quốc có khoảng 400 tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân nhưng chỉ vài chục tên lửa trong số này - gồm DF-5, DF-31A/B, DF-41 - đạt tầm bắn vươn xa đến Mỹ.

 

Xe tải chở tên lửa DF-31A và tên lửa chiến lược DF-15B. Ảnh: Want China Times
Xe tải chở tên lửa DF-31A và tên lửa chiến lược DF-15B. Ảnh: Want China Times

 

Trung Quốc cũng được cho là đã sở hữu 24 tên lửa DF-5 trong suốt 20 năm qua nhưng rất ít trong số tên lửa này được vận hành do các vấn đề về độ chính xác và bảo trì. Hơn nữa, Mỹ có khả năng ngăn chặn tất cả DF-5 được phóng từ Trung Quốc.

Hầu hết tên lửa đạn đạo Trung Quốc là tên lửa chiến thuật như DF-21 có khả năng nhắm trúng các mục tiêu ở Nga và Ấn Độ.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng đang phát triển các loại tên lửa mới như DF-31A/B và DF-41 để thay thế các mẫu DF-5 trước đây.

Với tầm bắn xa đến 15.000km, DF-41 có thể nhắm trúng bất kỳ mục tiêu nào ở Mỹ. Loại tên lửa này còn có thể dễ dàng vận chuyển và được phóng đi từ một chiếc xe tải đặc biệt. DF-41 được đánh giá có khả năng tương như tên lửa Minuteman III 36 tấn của Mỹ. Tuy nhiên, DF-41 chưa thể được sử dung trong quân đội Trung Quốc trong tương lai gần so với DF-31B, phiên bản cải tiến của tên lửa DF-31A.

Xuân Mai (Theo Want China Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI