Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết những tên lửa này có thể vô hiệu hóa nhiều mục tiêu trong phạm vi đánh chặn 25km với mọi điều kiện thời tiết, cụ thể là ngăn chặn máy bay chiến đấu, trực thăng, máy bay không người lái của Trung Quốc và đối phó với những hành động bất ngờ.

Nguồn tin cho hay: “Không quân Ấn Độ đã triển khai hai đội tên lửa Akash đầu tiên tại căn cứ Mirage-2000 ở Gwalior và cơ sở Sukhoi tại Pune. Theo phê duyệt của Ủy ban Nội các về an ninh, 6 đội tiếp theo có nhiệm vụ bảo vệ chống lại bất kỳ mối đe dọa nào từ biên giới phía Bắc”.

Tướng Dalbir Singh Suhag. Ảnh: CFP
Tướng Dalbir Singh Suhag. Ảnh: CFP

Việc triển khai tên lửa Akash tại khu vực Đông Bắc nằm trong kế hoạch toàn diện với mục tiêu “răn đe mạnh mẽ” Trung Quốc ở dọc Ranh giới kiểm soát thực tế (LAC) dài 4.057km.

Cùng lúc đó, Ấn Độ đang chi khoảng 10 triệu USD để thành lập quân đoàn sơn cước cũng nhằm đối phó với Trung Quốc ở dọc biên giới 2 nước tại khu vực Đông Bắc nước này.

Báo cáo cho biết Tổng tham mưu trưởng quân đội Ấn Độ Dalbir Singh Suhag sẽ có chuyến thăm Bộ tư lệnh miền Đông ở căn cứ Kolkata vào cuối tháng này để theo dõi tiến trình thành lập quân đoàn số 17, lực lượng chống trinh sát và tình báo Trung Quốc ở khu vực biên giới. Quân đoàn 17 sẽ triển khai hoạt động vào năm 2022.

Ngoài ra, Ấn Độ còn đang tìm kiếm các cơ hội hợp tác quốc phòng với Mỹ trong lĩnh vực phát triển và sản xuất các hệ thống vũ khí hiện đại. Mặc dù Ấn Độ có kế hoạch mua 145 hệ thống pháo siêu nhẹ M777 để trang bị cho quân đoàn 17 nhưng dự định này đang bị trì hoãn do chi phí hơi cao.

Xuân Mai (Theo Times of India, Want China Times)