Ngay sau khi tờ The Washington Post trích nhận xét của ông Abe rằng Trung Quốc luôn thích gây sự và sử dụng vấn đề mâu thuẫn, tranh chấp lãnh thổ với các nước láng giềng để duy trì sự ủng hộ trong nước, trong cuộc họp báo hôm 21-2, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết hoàn toàn bất ngờ trước thuyên bố của ông Abe và lên tiếng yêu cầu Nhật Bản làm rõ trắng đen.
 

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết hoàn toàn bất ngờ trước thuyên bố của ông Abe. Ảnh: ASAHI

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hồng Lỗi cho rằng đó là hành động xưa nay hiếm của một vị nguyên thủ quốc gia, ít nhiều kích động sự phản đối trong dư luận và đi ngược lại ý muốn của cộng đồng quốc tế.
 
Cũng theo người phát ngôn họ Hồng, Trung Quốc cam kết phát triển quan hệ với Nhật Bản nhưng sẽ không nhường bước khi các chính sách ngoại giao của nước này bị xuyên tạc hay bị đặt vào tình thế đối đầu liên quan tới tranh chấp lãnh thổ. Phía Trung Quốc hối thúc ông Abe làm rõ phát ngôn của chính mình càng sớm càng tốt.

Mặc dù ông Suga nói rằng báo Mỹ đã trích dẫn sai câu nói của thủ tướng Abe nhưng không nói rõ sai sót như thế nào. Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản khẳng định: “Thủ tướng Abe nhiều lần nhấn mạnh quan hệ Nhật Bản –Trung Quốc vẫn là một trong những mối quan hệ song phương quan trọng nhất đối với Nhật Bản; đồng thời sẽ thúc đẩy mối quan hệ song phương chiến lược này”.
H.Bình