Trung Quốc sốt vó vì H7N9

Tin mới

10/04/2013 22:36

Tổ chức Y tế Thế giới đang điều tra 2 trường hợp nghi lây nhiễm virus cúm gia cầm H7N9 giữa những người là thành viên gia đình sống gần nhau

Nhà chức trách Trung Quốc hôm 9-4 thông báo số người chết vì virus cúm gia cầm H7N9 ở Trung Quốc tăng lên 9 người. Hai nạn nhân mới nhất trú tại tỉnh An Huy và Giang Tô. 

Tính đến ngày 10-4, đã có tổng cộng 31 trường hợp nhiễm H7N9 ở Trung Quốc. Cùng ngày, tạp chí China Securities Journal đưa tin Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Trung Quốc đã cho phép sản xuất một loại vắc-xin phòng cúm H7N9 và dự kiến sẽ được đưa vào sử dụng trong nửa đầu năm nay.
 
Nhân viên y tế tại tỉnh An Huy diễn tập ngăn chặn sự lây lan của virus H7N9. Ảnh: THX
 
Cho đến giờ, nguồn gốc lây nhiễm vẫn chưa được xác định. Người ta chỉ biết virus H7N9 được tìm thấy trên gia cầm sống bán tại chợ ở Thượng Hải.  Ngoài ra, theo Tân Hoa Xã, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 9-4 cho biết vẫn chưa tìm thấy virus H7N9 trên heo hoặc các trang trại ở Trung Quốc.
 
Vì thế, người phát ngôn WHO Gregory Hartl cho biết sự tập trung vào lúc này vẫn được dành cho các chợ gia cầm sống. Ông nhận định: “Lúc này, chúng tôi vẫn không chắc chắn về nguồn lây nhiễm. Chợ gia cầm sống có thể không phải là nguồn lây nhiễm hoặc không phải là nguồn duy nhất”.
 
Ông Hartl cũng khẳng định cho đến giờ vẫn chưa có bằng chứng về sự lây nhiễm H7N9 từ người sang người. Dù vậy, ông thừa nhận có 2 trường hợp nghi lây nhiễm giữa những người là thành viên gia đình sống gần nhau. Chẳng hạn như 3 thành viên một gia đình ở Thượng Hải có những triệu chứng giống cúm và một người đã được xác nhận nhiễm H7N9. Một trường hợp tương tự khác ở tỉnh Giang Tô. 
 
Theo ông Hartl, vẫn cần có thêm các cuộc điều tra để xác định xem liệu 2 trường hợp nói trên là kết quả của sự lây nhiễm giữa những người có tiếp xúc gần gũi và liên tục hoặc đây chỉ là những trường hợp nhiễm virus đến từ cùng một nguồn bên ngoài.
 
Tình hình cúm gia cầm H7N9 đang gây ra nhiều lo lắng ở Trung Quốc và cũng là cơ hội cho những kẻ thích phát tán tin đồn. Công an hôm 10-4 cho biết đã bắt giữ ít nhất 10 người tại các tỉnh Sơn Tây, Quý Châu, Giang Tô, Chiết Giang, An Huy và Phúc Kiến vì tội phát tán trên mạng thông tin sai sự thật về những trường hợp nhiễm cúm H7N9 ở địa phương mình.
 

Campuchia: Virus H5N1 chưa lây nhiễm từ người sang người

Tại Campuchia, virus cúm gia cầm H5N1 đã khiến 10 người bị bệnh từ đầu năm đến nay, trong đó  8 người thiệt mạng. Trường hợp mới nhất là một bé trai 6 tuổi, nhập viện hôm 31-3 nhưng may mắn hồi phục sau 9 ngày điều trị. Bác sĩ Sok Touch, Giám đốc Cơ quan Kiểm soát bệnh truyền nhiễm thuộc Bộ Y tế Campuchia, cho Tân Hoa Xã biết hiện virus H5N1 chỉ mới lây từ gia cầm bệnh sang người, chứ chưa có dấu hiệu về sự lây nhiễm giữa người và người.

Trong khi đó, nhà chức trách Nam Phi hôm 9-4 cho biết đã phát hiện loại cúm gia cầm mới H7N1 trên đà điểu châu Phi nhưng cho rằng nó có thể không gây hại cho con người.  Đợt bùng phát dịch cúm nói trên xảy ra tại một trang trại gần thị trấn Oudtshoorn, thuộc tỉnh Tây Cape. Chính quyền địa phương đã ra lệnh hạn chế vận chuyển đà điểu châu Phi và những sản phẩm của đà điểu.

HOÀNG PHƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI