2 tuần, Trung Quốc mất hơn 1,6 tỉ USD vì cúm H7N9

Tin mới

16/04/2013 17:40

(NLĐO) – Trên toàn lãnh thổ Trung Quốc đã có 14 người tử vong và 63 ca nhiễm virus H7N9. Hiện số ca nhiễm mới vẫn tăng lên hàng ngày.

Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Giang Tô, ngày 14-4, một bệnh nhân nữ 77 tuổi đã tử vong sau khi nhiễm virus H7N9.  Ngoài ra, còn có 3 trường hợp nhiễm mới được ghi nhận tại các tỉnh của Trung Quốc trong ngày 15-4, bao gồm một bệnh nhân 60 tuổi cũng tại Giang Tô, một bệnh nhân 79 tuổi tại Nam Kinh và một bệnh nhân 68 tuổi tại Chiết Giang hiện đang trong tình trạng nguy kịch.
 
Trong 2 tuần qua, kể từ thời điểm phát hiện có ca nhiễm cúm H7N9 trên người đầu tiên, ngành gia cầm của Trung Quốc hứng chịu mức thất thu kỷ lục hơn 1,6 tỉ USD.  Chính quyền thành phố Thượng Hải đã ra lệnh tiêu hủy hàng ngàn con gia cầm và cho đóng cửa các khu chợ kinh doanh gia cầm sống. Trong khi đó, Bắc Kinh đang nỗ lực giảm tỉ lệ người nhiễm virus H7N9 và trấn an dư luận về khả năng virus lây lan bùng phát thành dịch.
 

Chính quyền thành phố Thượng Hải đã ra lệnh tiêu hủy hàng ngàn gia cầm và
cho đóng cửa các khu chợ kinh doanh gia cầm sống. Ảnh: REUTERS

Theo Công ty Tân Hy Vọng – nhà sản xuất thức ăn gia súc lớn nhất Trung Quốc, phần lớn bệnh nhân nhiễm cúm gia cầm H7N9 đều sinh sống tại miền Đông. Do đó, doanh thu của ngành gia cầm tại khu vực này sụt giảm hơn một nửa.

Trong khi đó, Hiệp hội Công nghiệp Gia cầm Quốc gia Trung Quốc cho biết loại gà chất lượng cao hiện chỉ bán với giá 4 nhân dân tệ/kg (13.200 đồng/kg), tức giảm đến 12 nhân dân tệ/kg.
Trung Quốc là thị trường kinh doanh gia cầm lớn thứ 2 trên thế giới sau Mỹ. Tuy nhiên, những bê bối xung quanh an toàn vệ sinh thực phẩm trong những tháng gần đây khiến các nước mất dần niềm tin với ngành công nghiệp hái ra tiền này của Trung Quốc.
H.Bình (Theo Reuters, Tân Hoa Xã)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI