Trung Quốc "tái định cư" 2 triệu người

Tin mới

02/11/2012 10:50

(NLĐO) - Khoảng 2 triệu người sẽ được di dời khỏi nơi sinh sống tại những vùng núi hẻo lánh ở tỉnh Quý Châu, Trung Quốc từ nay cho đến năm 2020.

Đây được xem là một trong những đợt tái định cư đơn lẻ lớn nhất trong lịch sử Trung Quốc và được mô tả là “cuộc tấn công cuối cùng” nhằm vào cái nghèo ở Quý Châu, tỉnh nghèo nhất nước. Công việc này đòi hỏi rất nhiều công sức và tiền của. Dù vậy, giới chức tỉnh Quý Châu cho rằng tái định cư là cách duy nhất để loại bỏ tình trạng nghèo khổ đang diễn ra phổ biến ở các vùng thôn quê ngay cả khi kinh tế đất nước đang tăng trưởng. 
 
Bí thư tỉnh ủy Quý Châu Zhao Kezhi cho biết: “Ngay cả khi chúng tôi xây đường, cung cấp nước sinh hoạt và nỗ lực giảm nghèo ở những khu vực đó trong 50 năm nữa thì mọi chuyện cũng khó có thể khả quan hơn. Vùng núi không phải là nơi thích hợp để sinh sống lâu dài”.
 
Khoảng 2 triệu người sẽ được đưa khỏi nơi sinh sống ở các vùng núi tại tỉnh Quý Châu
từ nay đến năm 2020. Ảnh: The Telegraph
 
Người dân làng Longtan. Ảnh: The Telegraph
 
Đằng sau câu chuyện nói trên là nỗi lo lắng về sự gia tăng về khoảng cách giàu nghèo giữa đô thị và nông thôn, gây ra không ít vấn đề xã hội ở Trung Quốc. Theo số liệu thống kê chính thức, thu nhập bình quân của người thành thị cao hơn 3 lần so với người nông thôn vào năm ngoái.
 
Tân Hoa Xã gần đây nhận định: “Trung Quốc đã thành công trong việc tạo ra chiếc bánh to hơn. Vấn đề giờ đây là làm sao phân chia nó công bằng hơn”. Các nhà phân tích nhất trí rằng thế hệ lãnh đạo tiếp theo của Trung Quốc phải có hành động khẩn cấp để giải quyết vấn đề giàu nghèo nếu không muốn chứng kiến nguy cơ bất ổn lan rộng.
 
Không khó để nhận thấy những cuộc sống "một trời một vực" ở tỉnh Quý Châu, nơi có khoảng 11,5 triệu người sống dước mức nghèo và  2 triệu người thuộc diện “nghèo kinh niên”. Tại thủ phủ Quý Dương, người ta có thể nhìn thấy những hình ảnh những mệnh phụ phu nhân đi mua sắm hàng hiệu trên những chiếc xe đắt tiền. Tuy nhiên, đi vào các ngôi làng ở vùng núi Wuling, người ta sẽ nhìn thấy những cảnh sống hoàn toàn tương phản.

Chính quyền tỉnh đang xem địa phương này là một “chiến trường” chống nghèo quan trọng. Tuy nhiên, nhiều người dân ở đó xem việc tái định cư là chuyện của tương lai. Trước mắt, họ cần sự giúp đỡ tức thì để duy trì cuộc sống của mình. Ông Long Qingfu, trưởng làng Longtan, cho biết: “Ngôi làng này cần sự giúp đỡ để chống chọi với cái nghèo. Đường xá ở đây rất tệ. Chúng tôi không có nước máy để dùng”.

P.Võ (Theo The Telegraph)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI