Theo Tân Hoa Xã, nghi phạm vụ tấn công xảy ra hôm 28-5 nói trên là một người đàn ông 30 tuổi. Người này trước đây gặp vấn đề về tâm thần và đang bị cảnh sát bắt giam sau vụ tấn công ở tỉnh Quý Châu.

Tất cả 20 nạn nhân được chuyển tới bệnh viện nhưng 2 người không qua khỏi. Cảnh sát đang điều tra vụ việc và danh tính của nghi phạm không được tiết lộ.

Các vụ tấn công bằng dao thỉnh thoảng xảy ra ở Trung Quốc. Gần đây nhất, hôm 10-5, ông Wang Yunwei, 50 tuổi, cầm dao đâm bị thương 18 người trên đường ở TP Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm.

May mắn không có người nào bị nguy hiểm đến tính mạng. Thân nhân gia đình ông Wang nói rằng ông từng phải nằm viện vì gặp vấn đề tinh thần.

Nhiều sự cố tương tự thường bị đổ lỗi do những người gặp vấn đề về sức khoẻ tâm thần hoặc thù hằn với hàng xóm, xã hội gây ra. Do luật pháp Trung Quốc hạn chế bán và sở hữu vũ khí nên các nghi phạm sử dụng dao hoặc thiết bị nổ tự chế để gây án.

Trung Quốc: Tấn công bằng dao, 20 người thương vong - Ảnh 1.

Cảnh sát tại hiện trường một vụ tấn công bằng dao ở tỉnh Quảng Đông. Ảnh: Reuters

Trung Quốc cũng ghi nhận các vụ tấn công bằng dao xảy ra tại trường học, bắt đầu từ một loạt vụ việc xảy ra trong năm 2010, giết chết gần 20 trẻ em. Các quan chức Bắc Kinh nhanh chóng phản ứng, tăng cường an ninh tại những địa điểm giáo dục này.

Hồi năm ngoái, một nghi phạm chém bị thương 7 học sinh bên ngoài một trường tiểu học ở phía Bắc Trung Quốc. Tháng 2 cùng năm, một kẻ tấn công bằng dao đâm bị thương 10 đứa trẻ ở tỉnh đảo Hải Nam rồi tự sát.

Tháng 1 năm nay, một người đàn ông cầm dao làm bếp đâm 11 đứa trẻ ở một trường mẫu giáo tại khu tự trị Choang Quảng Tây, miền Nam Trung Quốc.

Năm 2014, truyền thông địa phương đưa tin một người đàn ông đâm chết 1 giáo viên và 3 đứa trẻ tại một ngôi trường tiểu học vì nhà trường không cho con gái ông nhập học.

Tội phạm bạo lực đang gia tăng ở Trung Quốc vài thập niên trở lại đây trong bối cảnh kinh tế bùng nổ và khoảng cách giàu nghèo gia tăng nhanh chóng.

Phạm Nghĩa (Tân Hoa Xã, Reuters)