Trung Quốc tăng chi tiêu quốc phòng

Tin mới

05/03/2014 21:33

Chi tiêu quốc phòng phản ánh tham vọng quân sự của Bắc Kinh cũng như ý đồ khẳng định địa vị và leo thang trong tranh chấp với láng giềng

Trung Quốc hôm 5-3 thông báo quyết định tăng ngân sách quốc phòng 12,2% và giữ mục tiêu tăng trưởng kinh tế ở mức 7,5% trong năm 2014.

Chạy đua vũ trang

Ngân sách quốc phòng Trung Quốc năm 2014 là 808,23 tỉ nhân dân tệ (131,57 tỉ USD), tăng 12,2%. Người phát ngôn của Quốc hội Trung Quốc (NPC) Phó Oánh cho rằng đây chỉ là biện pháp phòng thủ. “Nếu một số nước muốn thử thách, gây tổn hại cho an ninh và trật tự, Bắc Kinh sẽ có phản ứng” - bà Phó nói.

Bắc Kinh liên tục tăng ngân sách quốc phòng 2 con số trong những năm gần đây: 10,7% năm 2013, 11,2% năm 2012 và 12,7% năm 2011. Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng dẫn lời giới phân tích quốc tế cho rằng chi tiêu quân sự thực tế của Trung Quốc cao hơn đáng kể so với con số công khai.

Tuy vậy, theo ông Trần Chu, nhà nghiên cứu của Học viện Khoa học quân sự và là đại biểu quốc hội Trung Quốc, mức chi này vẫn thấp hơn các cường quốc nếu tính theo tỉ lệ phần trăm của GDP (tổng sản phẩm nội địa) hay theo thu nhập đầu người.

 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhiều lần nhấn mạnh phải phát triển sức mạnh quân sự Ảnh: REUTERS

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhiều lần nhấn mạnh phải phát triển sức mạnh quân sự

Ảnh: REUTERS

 

Theo Reuters, Nhật Bản và Đài Loan đã bày tỏ băn khoăn ngay sau thông báo của Trung Quốc. Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nhận xét việc Trung Quốc thiếu minh bạch về chính sách quốc phòng đang khiến thế giới nghi ngại. Trong khi đó, chuyên gia Rory Medcalf của Viện Lowy (Úc) đánh giá: “Đây là thông tin đáng lo đối với các láng giềng của Trung Quốc, đặc biệt là Nhật Bản”.

Nhật lập lực lượng đổ bộ

Trong động thái tăng cường chuẩn bị cho tình huống xấu nhất, Tokyo đã lên kế hoạch lập lực lượng đổ bộ đặc nhiệm với 3.000 quân. Theo báo The Wall Street Journal, đây là lần đầu tiên Bộ Quốc phòng Nhật công khai kế hoạch này.

Tại Washington, ông David Helvey, phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đặc trách Đông Á, nói trước phiên điều trần ở thượng viện ngày 4-3 rằng Lầu Năm Góc đang theo đuổi mối quan hệ lành mạnh với quân đội Trung Quốc. Đổi lại, Bắc Kinh cần rõ ràng hơn về quốc phòng. Cùng ngày, Mỹ công bố Đánh giá quốc phòng 4 năm một lần (QDR), trong đó bày tỏ lo ngại về quy mô và tốc độ hiện đại hóa của quân đội Trung Quốc.

Bên cạnh đó, báo cáo này nêu rõ: “Tiếp tục chiến lược tái cân bằng đối với châu Á - Thái Bình Dương nhằm duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực đang ngày càng đóng vai trò trung tâm trong các lợi ích chính trị, kinh tế và an ninh của Mỹ”.

Theo hãng tin Kyodo, hải quân Mỹ có kế hoạch bố trí 60% phương tiện của lực lượng này tại Thái Bình Dương trước năm 2020, chủ yếu ở Nhật Bản. Phó trợ lý phụ trách ngân sách hải quân Mỹ William Lescher cho biết hiện hải quân Mỹ có khoảng 50 tàu ở Thái Bình Dương và dự kiến tăng lên khoảng 65 chiếc trước năm 2020.

Trước đó, Tổng thống Barack Obama đề xuất ngân sách quốc phòng 496 tỉ USD cho tài khóa bắt đầu từ tháng 10 tới, không đổi so với tài khóa hiện nay. Tuy nhiên, quy mô quân đội Mỹ giảm xuống còn 440.000-450.000 binh lính thường trực. 

 

HUỆ BÌNH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI