Trung Quốc tăng cường hiện diện ở Nam Cực

Tin mới

20/12/2013 01:37

(NLĐO) – Hôm 19-12, Trung Quốc bắt đầu xây dựng trạm nghiên cứu thứ 4 ở Nam Cực trong động thái mở rộng sự hiện diện ở lục địa này.

Trạm nghiên cứu Taishan mới này sẽ được dùng cho các hoạt động nghiên cứu về địa chất, sông băng, từ tính trái đất và khoa học khí quyển. Đây cũng là “nhà” của 20 chuyên gia từ tháng 12 đến tháng 3 năm sau. Nơi này sẽ để trống vào khoảng thời gian còn lại của năm. Việc xây trạm Taishan sẽ được hoàn tất vào năm tới.

Nguồn tin cho biết khoảng 256 người, trong đó có 2 nhà khoa học người Thái Lan, sẽ được trực thăng đưa từ tàu phá băng Xuelong đến địa điểm xây trạm Taishan. Đây là sứ mệnh thứ 30 của Trung Quốc ở  Nam Cực. Không dừng lại ở đó, những người tham gia sứ mệnh lần này còn được giao nhiệm vụ khảo sát địa điểm để xây dựng cơ sở nghiên cứu thứ 5 trong tương lai.
 
Các chuyên gia tại một trạm nghiên cứu của Trung Quốc ở Nam Cực. Ảnh: People.com.cn
 
Dự án trên là một bằng chứng nữa về tham vọng khoa học của Trung Quốc. Trước đó không lâu, tàu thăm dò của nước này đã đáp thành công xuống mặt trăng. Ngoài ra, Bắc Kinh cũng tự hào vì sở hữu siêu máy tính mạnh nhất thế giới, đồng thời đầu tư mạnh tay trong lĩnh vực thăm dò dưới đáy biển.
 
Trung Quốc hiện có 3 trạm nghiên cứu ở Nam Cực, trong đó trạm đầu tiên được xây dựng vào năm 1985. Trước đó 2 năm, Trung Quốc đã tham gia Hiệp ước Nam Cực với nội dung bảo đảm quyền tự do nghiên cứu khoa học nhưng cấm hoạt động quân sự ở lục địa này.
Xuân Mai (Theo China Daily, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI