Theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, các tàu chiến hải quân Trung Quốc bao gồm tàu khu trục Tế Nam và Ngân Xuyên, tàu chiến Yên Đài cùng một phi đội chiến đấu cơ đa năng J-15 và các trực thăng.

"Cũng như những lần trước, đợt huấn luyện lần này nhằm tăng cường sự phối hợp giữa các tàu chiến và hoàn thiện kỹ năng của thủy thủ cũng như phi công" - Bộ Quốc phòng Trung Quốc nhấn mạnh.

Trung Quốc tăng cường vai trò quân sự ở Hồng Kông - Ảnh 1.

Một rào chắn được dựng lên gần khách sạn mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ ở trong chuyến thăm Hồng Kông sắp tới Ảnh: Reuters

Theo trang The Diplomat, chuyến cập cảng Hồng Kông của tàu sân bay Liêu Ninh trùng với chuyến thăm đầu tiên đến đặc khu này của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ ngày 29-6) kể từ khi ông lên nắm quyền vào năm 2013.

Theo báo Sing Tao Daily (Hồng Kông), nhân dịp này, tàu Liêu Ninh có thể cho cư dân địa phương lên tham quan. Các chuyên gia nhận xét chuyến thăm nằm trong kế hoạch của Bắc Kinh nhằm "tăng cường lòng yêu nước ở Hồng Kông", đặc biệt là trong giới trẻ.

Ngoài ra, theo tờ Global Times, sự xuất hiện của tàu Liêu Ninh ở Hồng Kông sẽ phô bày sức mạnh quân sự của Trung Quốc và khiến "các thế lực ly khai kinh hãi".

Ngay cả trước khi nhóm tàu Liêu Ninh đến Hồng Kông, Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã và đang mở rộng vai trò ở hòn đảo này, thể hiện qua các cuộc diễn tập và tập trận tại đó.

Một số nhà phân tích đánh giá sự chuyên nghiệp hóa của khoảng 6.000 binh sĩ Trung Quốc đồn trú ở Hồng Kông nhằm nhắc nhở người dân địa phương về sức mạnh quân sự của Bắc Kinh. Ngoài ra, một lực lượng quân sự được trang bị và huấn luyện tốt sẽ đối phó hiệu quả hơn với những mối đe dọa nhằm vào sự kiểm soát của Bắc Kinh đối với đặc khu.

Lục San