Theo PTI, khu trục hạm tên mã "P625" đã tới thủ đô Colombo vào tuần trước. Ngoài quà tặng đặc biệt này, Trung Quốc cũng tuyên bố sớm bàn giao 9 tàu hỏa chạy diesel mới cho Sri Lanka.

Năm 1994, Hải quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLAN) đưa khu trục hạm Type 053 nói trên – tải trọng 2.300 tấn, vào hoạt động, gọi là Tongling. Đến năm 2015, nó kết thúc các sứ mệnh quân sự và được tặng lại cho Hải quân Sri Lanka.

Chỉ huy Hải quân Sri Lanka, Phó Đô đốc Piyal De Silva, đã gửi lời cảm ơn Trung Quốc về món quà. Ông Silva cũng nói rằng họ sẽ xem hành động này là biểu hiện của tình hữu nghị giữa hai nước.

"Sri Lanka đang phải đối mặt với những thách thức hàng hải khi tội phạm sử dụng các vùng biển xung quanh để thực hiện hành vi trái pháp luật. Với khu trục hạm của Trung Quốc, khả năng giám sát của Hải quân Sri Lanka sẽ được tăng cường đáng kể" - ông Silva cho biết.

Trung Quốc tặng khu trục hạm cho Sri Lanka - Ảnh 1.

Khu trục hạm tên mã “P625” đã tới thủ đô Colombo vào tuần trước. Ảnh: Twitter

PTI đưa tin Sri Lanka sẽ dùng "P625" để tuần tra xa bờ, giám sát môi trường và chống lại nạn cướp biển. Theo tuyên bố của phái bộ Trung Quốc tại Colombo, PLAN đã tổ chức một khóa đào tạo chuyên nghiệp kéo dài 2 tháng cho hơn 110 nhân viên hải quân và thủy thủ Sri Lanka ở TP Thượng Hải.

Hải quân Sri Lanka hiện có khoảng 50 tàu chiến, tàu hỗ trợ và tàu tuần tra, hầu hết đến từ Ấn Độ, Mỹ, Trung Quốc và Israel. Ấn Độ hồi năm ngoái cũng tặng một tàu tuần duyên cho Sri Lanka ngoài việc cung cấp hai tàu tuần duyên khác cho nước này vào năm 2006 và 2008.

Trong khi đó, Trung Quốc kiểm soát cảng Hambantota của Sri Lanka từ năm 2017 để gán nợ. Bắc Kinh đồng thời tăng cường mối quan hệ với quốc đảo này và mở rộng sự hiện diện của hải quân ở khu vực Ấn Độ Dương, bao gồm thiết lập một căn cứ hậu cần ở Djibouti.

Phạm Nghĩa (Theo PTI)