Trung Quốc tăng ngân sách quốc phòng 10,7%

Tin mới

05/03/2013 11:15

(NLĐO) - Chính phủ Trung Quốc cam kết chống tham nhũng, cải thiện môi trường và chú trọng những vấn đề liên quan đến chất lượng sống mà ngày càng có nhiều người dân đang đòi hỏi.

Trong báo cáo công tác chính phủ và định hướng công tác thời gian tới đọc tại phiên khai mạc kỳ họp quốc hội hôm 5-3, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo tỏ dấu hiệu cho biết các lãnh đạo nước này sẽ không còn chú trọng đến việc theo đuổi tăng trưởng bằng mọi giá, đồng thời chuyển ưu tiên sang những chương trình xã hội. Thủ tướng Ôn Gia Bảo nhấn mạnh: “Chúng ta phải xem việc bảo đảm và cải thiện hạnh phúc của người dân là ưu tiên và mục tiêu hàng đầu của chính phủ. Chúng ta cũng phải nỗ lực đẩy mạnh phát triển xã hội”.
 
Thủ tướng Ôn Gia Bảo đọc báo cáo tại phiên khai mạc kỳ họp quốc hội hôm 5-3
Ảnh: THX
 
Bài diễn văn dài 100 phút của ông Ôn Gia Bảo đặc biệt nhấn mạnh đến những chương trình nhằm cải thiện chất lượng sống sau khi nêu bật những vấn đề mà người dân đang đối mặt, nhất là khoảng cách giàu nghèo đang ngày càng tăng.  Ông đã 3 lần kêu gọi sự thay đổi trong mô hình tăng trưởng để giảm bớt lãng phí, cải thiện lĩnh vực dịch vụ như là một nơi cung cấp việc làm cần thiết và tăng cường chi tiêu cho những chương trình xã hội, trong đó chú trọng đến việc hỗ trợ người dân mua nhà. 
Vấn đề môi trường cũng nhận được sự quan tâm đặc biệt khi thủ tướng Trung Quốc kêu gọi giảm tiêu thụ năng lượng, cải thiện công tác bảo tồn và giải quyết tình trạng ô nhiễm không khí, đất đai và nguồn nước nghiêm trọng của đất nước. Bên cạnh đó, ông Ôn Gia Bảo tái khẳng định cam kết chống tham nhũng, xem nhiệm vụ này đóng vai trò sống còn đối với sự tồn vong của đảng và đất nước.
Theo báo cáo nói trên, chi tiêu của chính phủ trong năm 2013 sẽ tăng 10% lên 13.800 tỉ nhân dân tệ (2.200 tỉ USD). Đáng chú ý là ngân sách quốc phòng sẽ tăng 10,7% lên 740,6 tỉ nhân dân tệ (119 tỉ USD). Mức tăng này giảm chút ít so với tỉ lệ 11,2% của năm ngoái. Dù vậy, việc duy trì mức tăng ngân sách ở tỉ lệ 2 con số như trên cho thấy giới lãnh đạo Trung Quốc muốn có sự ủng hộ mạnh mẽ của quân đội trong bối cảnh Bắc Kinh đang có tranh chấp lãnh thổ với các nước láng giềng và muốn giảm bớt ảnh hưởng của Washington ở khu vực.
 
Kỳ họp quốc hội năm nay diễn ra trong 13 ngày, thu hút sự tham dự của khoảng 3.000 đại biểu. Hàng trăm công an và binh sĩ đã được triển khai quanh Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh để bảo vệ an ninh cho kỳ họp.
Tại kỳ họp này, các đại biểu sẽ bầu ra các chức vụ lãnh đạo đất nước, như chủ tịch nước, phó chủ tịch nước, thủ tướng và những vị trí chủ chốt trong bộ máy của chính phủ. Ông Tập Cận Bình dự kiến sẽ chính thức được bầu làm chủ tịch nước thay ông Hồ Cẩm Đào. Trong khi đó, ông Lý Khắc Cường sẽ thay ông Ôn Gia Bảo làm thủ tướng.
 
H. Phương (Theo THX, AP, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI