Nhật Bản bắt 1 thuyền trưởng Trung Quốc

Tin mới

05/03/2013 14:26

(NLĐO)- Lực lượng tuần duyên Nhật Bản hôm nay (5-3) vừa bắt giữ một thuyền trưởng tàu Trung Quốc do nghi ngờ đánh bắt trái phép.

Tàu tuần duyên Nhật
 
 
Tàu đánh bắt san hô với 11 thủy thủ của Trung Quốc bị máy bay tuần tra của tuần duyên Nhật phát hiện tại vùng biển cách đảo Miyako, quần đảo Okinawa, 44 km về phía đông bắc.

Theo lời giới chức tuần duyên Nhật, thuyền trưởng của tàu, 44 tuổi, bị bắt vì tình nghi đánh bắt trong vùng đặc quyền kinh tế mà không có sự cho phép từ phía Nhật Bản.

Sự việc xảy ra giữa lúc tranh chấp quanh quần đảo Senkaku/ Điếu Ngư giữa Tokyo và Bắc Kinh vẫn chưa ngã ngũ. Đảo Miyako nằm cách đảo lớn nhất của Senkaku/Điếu Ngư khoảng 210 km.

Các tàu ngư chính Trung Quốc vẫn thường xuyên ra vào khu vực quần đảo tranh chấp nói trên từ hồi tháng 9-2012, khi Tokyo tuyên bố quốc hữu hóa 3 trong số 5 đảo.

Hồi đầu tháng 2, thuyền trưởng một con tàu khác của Trung Quốc cũng bị bắt vì nghi khai thác san hô trái phép ở khu vực này. Người này đã được thả sau khi nộp tiền bảo lãnh tại ngoại.

Luật pháp Nhật Bản quy định hành vi đánh bắt hải sản trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của nước này có thể bị phạt tới 10 triệu yen (gần 110.000 USD).
Đỗ Quyên (Theo AAP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI