Trung Quốc tập bắn chìm tàu sân bay Mỹ

Tin mới

24/01/2013 19:53

(NLĐO) - Những hình ảnh chụp từ Google Earth cho thấy Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đang diễn tập bắn thử với mục tiêu là tàu sân bay Mỹ.

Hình ảnh từ vệ tinh chụp ở sa mạc Gobi

Theo tờ Want China Times đưa tin: Hình ảnh vệ tinh cho thấy 2 lỗ thủng lớn đã được tạo ra trên một mô hình lớn màu trắng dài khoảng 200 m với hình dạng tương tự như một chiếc tàu sân bay Mỹ, trong một đợt diễn tập của PLA tại sa mạc Gobi, phía tây Trung Quốc.

Hình ảnh “chiếc tàu sân bay bị thủng” này xuất hiện lần đầu tiên trên trang SAORBATS có trụ sở tại Argentina. Các nhà phân tích quân sự cho rằng những lỗ thủng trên có vẻ được gây ra bởi tên lửa đối hạm DF-21D, được mệnh danh là “sát thủ tàu sân bay”.

DF-21D là loại tên lửa liên lục địa cơ động, được thiết kế với mục đích tiêu diệt tàu chiến. Tên lửa này có tầm bắn lên tới 2.000 km và các đầu đạn được thiết kế để phá hủy các chiến đấu cơ trên boong tàu sân bay, khu vực cất cánh và tháp điều khiển.

Theo dự đoán của các nhà phân tích, nếu thông tin trên là xác thực thì bước tiếp theo Trung Quốc thực hiện sẽ là bắn thử các mục tiêu di động trên biển.

Bình luận về vụ việc này, nhà phân tích quân sự Roger Cliff phát biểu: “Lưu ý rằng, để Trung Quốc có thể tấn công thành công một tàu hải quân Mỹ bằng tên lửa đạn đạo, trước tiên họ phải phát hiện ra con tàu, xác định chính xác nó là tàu chiến Mỹ và đúng loại tàu chiến muốn tấn công, ví dụ như tàu sân bay”.

“Tiếp đó là phải có một phép đo chính xác khoảng cách của tên lửa và con tàu. Một bức ảnh vệ tinh được chụp cách đó 1 giờ sẽ chẳng tác dụng gì bởi con tàu có thể đã di chuyển khỏi vị trí lúc ảnh chụp tới hơn 40 km. Còn phải kể đến những thông tin cập nhật trong thời gian tên lửa đang bay. Cuối cùng, đầu đạn phải khóa được mục tiêu và lao xuống chính xác”, ông Cliff phân tích. 
Linh San (Theo Want China Times, The Diplomat)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI