Cuộc tập trận ở gần Ấn Độ nói trên diễn ra giữa lúc quân đội 2 nước đang trong tình trạng căng thẳng tại khu vực biên giới đang tranh chấp gần đó.

Cuộc tập trận có sự tham gia của khoảng 4.000-7.000 binh sĩ, cùng các thiết bị vũ khí hạng nặng.

Video được phát trên đài truyền hình nhà nước Trung Quốc vào cuối tuần rồi cho thấy cuộc tập trận có sự tham gia của xe tăng, súng phóng rốc-két, pháo cối, vũ khí chống tăng và các đơn vị radar.

Trung Quốc tập trận bắn đạn thật gần Ấn Độ - Ảnh 1.

Hình ảnh cuộc tập trận. Ảnh: SCMP

Trung Quốc tập trận bắn đạn thật gần Ấn Độ - Ảnh 2.

Ảnh: SCMP

Nội dung cuộc tập trận kéo dài 11 giờ nói trên là tấn công "vị trí của kẻ thù".

Lục lượng tham gia tập trận đóng tại vùng Linzhi ở phía Đông Tây Tạng. Dù vậy, bản tin không nói rõ thời điểm và địa điểm diễn ra cuộc tập trận. 

Ông Zhou Chenming, một nhà bình luận quân sự tại Bắc Kinh, nhận định cuộc tập trận trên có thể nhằm phát đi thông điệp cảnh báo đến Ấn Độ.

"Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) muốn chứng tỏ họ có thể dễ dàng lấn át quân đội Ấn Độ" - ông Zhou cho biết.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Ngoại giao Ấn Độ hôm 17-7 lên tiếng bác bỏ thông tin một vụ tấn công bằng rốc-két của Trung Quốc tại Sikkim, khiến 158 binh sĩ nước này thiệt mạng.

Thông tin trên được kênh tin tức Dunya (Pakistan) đưa ra, theo đó nói thêm vụ tấn công cũng khiến "nhiều binh sĩ Ấn Độ bị thương".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Gopal Baglay đã gọi thông tin của giới truyền thông Pakistan là vô căn cứ và có ý đồ xấu.

Căng thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc đang gia tăng trong vài tuần qua, liên quan đến cuộc đối đầu tại vùng Doklam ở Sikkim. Bắc Kinh yêu cầu New Delhi rút quân khỏi đó nếu muốn đối thoại diễn ra. 

Truyền thông Trung Quốc còn công khai nói về chiến tranh và dạy Ấn Độ "một bài học" như những gì xảy ra trong cuộc chiến 1962. 

P.Võ (Theo SCMP, Hindustan Times)