Các nhà chức trách ở thị trấn Ngọc Hoàn thuộc tỉnh Chiết Giang thông báo vào ngày 5-5 về việc cấm tàu thuyền và hoạt động đánh bắt cá ở khu vực đến tối 10-5. Họ cho biết đây là một phần trong "kế hoạch tập trận thường xuyên hàng năm" của Giải phóng quân Nhân dân Trung Quốc (PLA) và sẽ liên quan đến việc "sử dụng vũ khí thực tế".

Collin Koh, nhà phân tích quân sự của Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam tại trường Đại học Công nghệ Nanyang của Singapore, cho biết sự căng thẳng đối với các cuộc diễn tập bắn đạn thật cho thấy cuộc tập trận sáu ngày sẽ mô phỏng các điều kiện chiến đấu thực sự. Một nhà phân tích các vấn đề Đài Loan từ Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc cho biết các cuộc tập trận ngoài khơi Chiết Giang thể hiện quyết tâm của Bắc Kinh để bảo vệ vị thế của mình đối với Đài Loan.

"Bắc Kinh đang cố gắng xây dựng hình ảnh rằng Trung Quốc có thể giành chiến thắng trong cuộc chiến với Đài Loan và mục tiêu chính của Bắc Kinh là kiềm chế các lực lượng ủng hộ độc lập, đây là mối đe dọa lớn nhất đối với tiến trình thống nhất hòa bình", nhà phân tích nhận định.

Trung Quốc tập trận bắn đạn thật gần eo biển Đài Loan  - Ảnh 1.

Các nhà chức trách tỉnh Chiết Giang thông báo vào ngày 5-5 về việc cấm tàu thuyền và hoạt động đánh bắt cá ở khu vực đến tối 10-5. Ảnh: AP

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh Lầu Năm Góc công bố báo cáo thường niên cảnh báo rằng Trung Quốc đang chuẩn bị các phương án để thống nhất Đài Loan bằng vũ lực. Washington không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Bắc nhưng bị ràng buộc bởi luật pháp để bảo vệ hòn đảo này. Ngoài ra, Mỹ cũng là đối tác bán vũ khí chính cho Đài Loan. Lầu Năm Góc cho biết Washington đã bán cho Đài Bắc hơn 15 tỉ USD vũ khí từ năm 2010.

Đài Loan là một trong những điểm nóng trong quan hệ Mỹ - Trung. Hôm 6-5, hai tàu khu trục Mỹ tiếp tục thực hiện các hoạt động tự do hàng hải của họ, thách thức các tuyên bố chủ quyền vô lý của Trung Quốc tại biển Đông. Trong khi đó, vùng lãnh thổ này tổ chức cuộc diễn tập mô phỏng trên máy tính vào tháng trước và sẽ tổ chức các cuộc tập trận bắn đạn thật Han Kuang hàng năm từ ngày 27 đến 31-5.

H.Bình (Theo SCMP)