Cục Hải sự Trung Quốc cho biết cuộc tập trận bắn đạn thật tại Vịnh Bắc Bộ diễn ra từ 8 giờ đến 18 giờ (giờ địa phương) hàng ngày từ 26-7 đến 1-8.

Ngoài ra, từ 0g đến 18 giờ hàng ngày từ 29-7 đến 2-8, các cuộc tập trận bắn đạn thật dự kiến diễn ra trên biển Hoa Đông. Các tàu thuyền đã được cảnh báo tránh xa khu vực diễn tập và giới chức trách được yêu cầu đảm bảo sự an toàn trong khi cuộc tập trận diễn ra.

Quân đội Trung Quốc nổ súng báo hiệu bắt đầu cuộc tập trận Hải quân. Ảnh: Reuters
Quân đội Trung Quốc nổ súng báo hiệu bắt đầu cuộc tập trận Hải quân. Ảnh: Reuters

Ngoài 2 cuộc tập trận trên, Trung Quốc còn đang tập trận ở eo biển Bột Hải và biển Hoàng Hải. Hai cuộc tập trận này dự kiến kết thúc vào ngày 1-8.

Về việc Trung Quốc đồng loạt tổ chức 4 cuộc tập trận nói trên, ông Trương Quân Xã, chuyên gia nghiên cứu của Viện nghiên cứu quân sự Hải quân Trung Quốc, nhận định quy mô các cuộc diễn tập lần này lớn hơn trước, nhưng việc chúng diễn ra cùng lúc chỉ là sự trùng hợp.

Trước đó, giới chức hàng không Trung Quốc đã cảnh báo nhiều chuyến bay tại miền Đông và Trung có thể bị hoãn hoặc hủy do tác động của  một loạt cuộc tập trận bắn đạn thật tại 6 quân khu bắt đầu từ hôm 15-7 và kéo dài trong 3 tháng.

Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc (CAAC) cho biết ít nhất 23 sân bay sẽ bị ảnh hưởng, trong đó có những sân bay tại Thượng Hải, Nam Kinh, Nam Xương, Hợp Phì, Trịnh Châu và Ôn Châu. Ít nhất 14 chuyến bay tại sân bay Thượng Hải đã bị hủy vào trưa ngày 26-7.

Xuân Mai (NDTV, Bloomberg, Sydney Morning Herald)