xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Trung Quốc tập trận bảo vệ giàn khoan ở vịnh Bắc Bộ

H.Bình (Theo SCMP)

(NLĐO) - Quân đội Trung Quốc gần đây đã tiến hành diễn tập quân sự ở khu vực gần vùng biển Việt Nam trên vịnh Bắc Bộ, mô phỏng kịch bản 1 giàn khoan “bị tàu cá nước ngoài bao vây”.

Cuộc tập trận có sự tham gia của hàng chục tàu quân sự từ hơn 10 đơn vị quân sự và hành chính cùng một số máy bay thuộc hạm đội Nam Hải, tờ Quân giải phóng Trung Quốc hôm 23-8 cho biết.

Tuy nhiên, thời gian chính xác của cuộc tập trận không được tiết lộ ngoài thông tin cho rằng nó đã diễn ra “trong mùa hè này”.

 

http://gdb.voanews.com/A7164A2D-A635-44FD-BB7A-A6D788285DFC_cx0_cy5_cw0_mw1024_s_n.jpg
Các tàu Trung Quốc bảo vệ giàn khoan HD 981 hồi tháng 5. Ảnh: REUTERS

 

Tờ Quân giải phóng nói rằng trong cuộc tập trận, biên đội tàu chiến Trung Quốc được thành lập một vài giờ sau khi nhận được đề nghị từ 1 trung tâm chỉ huy hàng hải. Đó là phản ứng về cái gọi là “sự xâm nhập của một tàu đánh cá có vũ trang đáng ngờ vào vùng biển có tranh chấp với Trung Quốc”. Kết quả, các tàu chiến Trung Quốc đã ngăn chặn các tàu cá, bắt giữ 20 thuyền viên cùng 1 phóng viên.

“Đây là một cuộc tập trận hiếm hoi có mục đích huấn luyện tất cả các loại tàu tuần tra gần đó để cung cấp sự trợ giúp hiệu quả trong trường hợp có một cuộc tấn công bất ngờ ở Việt Nam trên vùng biển tranh chấp ở biển Đông. Hàm ý của sự việc này là Trung Quốc đang được chuẩn bị tốt nhất để bảo vệ các giàn khoan” - Lý Kiệt, chuyên gia hải quân Bắc Kinh, nói với báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng ngày 24-8. Theo chuyên gia này, những cuộc tập trận tương tự có thể tiếp tục trong tương lai.

Trước đây, Tân Hoa Xã hồi cuối tháng 7 đưa tin lần đầu tiên, hải quân Trung Quốc tiến hành cuộc diễn tập rà phá bom mìn thông minh ở biển Đông.

Đáp lại các hoạt động quân sự không có dấu hiệu giảm xuống của Trung Quốc, trang tin tức The Washington Free Beacon dẫn thông báo của hải quân Mỹ cho biết nhóm tàu sân bay do tàu USS Carl Vinson dẫn đầu đã rời TP San Diego hôm 22-8 hướng tới Thái Bình Dương.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo