Cuộc tập trận có sự tham gia của hàng chục tàu quân sự từ hơn 10 đơn vị quân sự và hành chính cùng một số máy bay thuộc hạm đội Nam Hải, tờ Quân giải phóng Trung Quốc hôm 23-8 cho biết.

Tuy nhiên, thời gian chính xác của cuộc tập trận không được tiết lộ ngoài thông tin cho rằng nó đã diễn ra “trong mùa hè này”.

http://gdb.voanews.com/A7164A2D-A635-44FD-BB7A-A6D788285DFC_cx0_cy5_cw0_mw1024_s_n.jpg
Các tàu Trung Quốc bảo vệ giàn khoan HD 981 hồi tháng 5. Ảnh: REUTERS

Tờ Quân giải phóng nói rằng trong cuộc tập trận, biên đội tàu chiến Trung Quốc được thành lập một vài giờ sau khi nhận được đề nghị từ 1 trung tâm chỉ huy hàng hải. Đó là phản ứng về cái gọi là “sự xâm nhập của một tàu đánh cá có vũ trang đáng ngờ vào vùng biển có tranh chấp với Trung Quốc”. Kết quả, các tàu chiến Trung Quốc đã ngăn chặn các tàu cá, bắt giữ 20 thuyền viên cùng 1 phóng viên.

“Đây là một cuộc tập trận hiếm hoi có mục đích huấn luyện tất cả các loại tàu tuần tra gần đó để cung cấp sự trợ giúp hiệu quả trong trường hợp có một cuộc tấn công bất ngờ ở Việt Nam trên vùng biển tranh chấp ở biển Đông. Hàm ý của sự việc này là Trung Quốc đang được chuẩn bị tốt nhất để bảo vệ các giàn khoan” - Lý Kiệt, chuyên gia hải quân Bắc Kinh, nói với báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng ngày 24-8. Theo chuyên gia này, những cuộc tập trận tương tự có thể tiếp tục trong tương lai.

Trước đây, Tân Hoa Xã hồi cuối tháng 7 đưa tin lần đầu tiên, hải quân Trung Quốc tiến hành cuộc diễn tập rà phá bom mìn thông minh ở biển Đông.

Đáp lại các hoạt động quân sự không có dấu hiệu giảm xuống của Trung Quốc, trang tin tức The Washington Free Beacon dẫn thông báo của hải quân Mỹ cho biết nhóm tàu sân bay do tàu USS Carl Vinson dẫn đầu đã rời TP San Diego hôm 22-8 hướng tới Thái Bình Dương.

H.Bình (Theo SCMP)