Phát ngôn viên không quân Trung Quốc Shen Jinke cho biết các máy bay ném bom, máy bay chiến đấu và máy bay do thám của nước này đã vượt qua eo biển Tsushima tới biển Nhật Bản để "kiểm tra khả năng chiến đấu ngoài đại dương".

Đây là lần đầu tiên lực lượng không quân Trung Quốc huy động chiến đấu cơ bay qua eo biển nằm giữa Hàn Quốc và Nhật Bản.

Trung Quốc tập trận gần Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan - Ảnh 1.

Hai máy bay Su-30 của Trung Quốc cất cánh để tuần tra ở biển Đông. Ảnh: TÂN HOA XÃ

Theo Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS), 5 máy bay chiến đấu Trung Quốc – bao gồm 2 máy bay ném bom, 2 máy bay chiến đấu và 1 máy bay do thám - đã xâm nhập Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở ngoài khơi một hòn đảo phía Nam Hàn Quốc.

Sau đó, chúng bay tới ADIZ của Nhật Bản phía trên vùng biển giữa bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản. Một quan chức JCS tiết lộ các máy bay Trung Quốc tiếp tục đi vào ADIZ của Hàn Quốc một lần nữa trước khi quay lại.

Hàn Quốc đã sử dụng đường dây nóng về quân sự để cảnh báo Trung Quốc về sự việc nói trên nhưng Bắc Kinh trả lời rằng đó chỉ là một phần của chương trình đào tạo thường xuyên.

Hôm 18-12, quân đội Đài Loan cũng cho biết không quân Trung Quốc đã tiến hành một cuộc tập trận qua kênh đào Bashi ngăn cách Đài Loan với Philippines, sau đó vượt qua eo biển Miyako ở phía Bắc Đài Loan và phía Nam Nhật Bản.

Theo cơ quan Quốc phòng Đài Loan, Nhật Bản đã điều tiêm kích F-15 ngăn chặn máy bay Trung Quốc. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản hôm 18-12 xác nhận 3 máy bay quân sự Trung Quốc – bao gồm 1 máy bay giám sát Y-8 và 2 máy bay chiến đấu điện tử Y-8 – đã khiến tiêm kích Nhật Bản phải xuất kích cách đây 1 ngày.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản tố máy bay Trung Quốc xâm nhập ADIZ của nước này tại biển Hoa Đông và Thái Bình Dương, giữa 2 hòn đảo Okinawa và Miyako, phía Nam Nhật Bản.

Phạm Nghĩa (Theo AP)