South China Moring Post (SCMP) ngày 14-12 đưa tin lực lượng Hải quân của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đang tiến hành cuộc tập trận 4 ngày ngoài khơi Triều Tiên.

Cuộc tập trận trên biển Bột Hải bắt đầu vào chiều 14-12 và dự kiến kết thúc vào 16 giờ ngày 18-12, thông báo của cơ quan Quản lý An ninh Hàng hải Liêu Ninh (LMSA) nêu rõ.

Cuộc tập trận nêu trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng khu vực leo thang liên quan đến chương trình vũ khí của Triều Tiên cũng như các cuộc tập trận của Mỹ và đồng minh.

Trung Quốc tập trận bắn đạn thật gần Triều Tiên - Ảnh 1.

Tuần trước, Hài quân PLA cũng tiến hành các cuộc tập trận bắn đạn thật trên biển Hoa Đông. Ảnh: Weibo

Trong một động thái đáp trả mối đe dọa đến từ tên lửa Triều Tiên ngày một gia tăng, Mỹ-Hàn Quốc-Nhật Bản đang tập trận chung ở biển Hoa Đông.

Giữa lúc căng thẳng quân sự leo thang, các tàu khu trục tên lửa dẫn đường của Hải quân PLA đã tiến hành các buổi tập trận bắn đạn thật ở biển Hoàng Hải trong khi Không quân PLA tăng cường tuần tra và trinh sát khu vực.

Trước đó, vào ngày 11-12, Trung Quốc và Nga đã bắt đầu một cuộc tập trận mô phỏng chống tên lửa ở Bắc Kinh. Bộ Quốc phòng Trung Quốc cùng ngày cho biết các cuộc tập trận chung giữa Bắc Kinh và Moscow được tiến hành nhằm nâng cao khả năng phối hợp của 2 phía trong cuộc chiến chống lại các mối đe dọa đến từ tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình trong khu vực.

Trong suốt thời gian tập trận, Trung Quốc và Nga đã tập luyện phối hợp cùng nhau để đối phó với những mối đe dọa trên từ các quốc gia khác.

Cuộc tập trận nói trên diễn ra cùng thời điểm Mỹ-Hàn Quốc-Nhật Bản tiến hành tập trận dò tìm tên lửa và chia sẻ thông tin lần thứ 6.

Cao Lực (Theo SCMP)