Các chuyên gia quân sự cho biết các hoạt động diễn tập - có sự tham gia của máy bay ném bom H6-J tiên tiến nhất của hải quân Trung Quốc - nhằm thể hiện khả năng của Bắc Kinh trước một số động thái gần đây của Mỹ, trong đó có việc Washington cùng lúc đưa nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt và USS Nimitz diễn tập ở biển Đông đầu tháng 2.

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) ngày 23-2 đưa tin một trung đoàn thuộc Chiến khu miền Nam của Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) tổ chức cho ít nhất 10 máy bay ném bom thuộc hai dòng tiến hành cuộc tập trận tấn công trên biển sau khi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Trung Quốc tập trận, Mỹ cho tàu chiến qua eo biển Đài Loan - Ảnh 1.

Máy bay ném bom H-6 trong trung đoàn máy bay ném bom của Chiến khu miền Nam. Ảnh: Hoàn cầu Thời báo

Những chiếc máy bay này được tờ Hoàn Cầu thời báo ngày 24-2 xác định gồm 2 dòng máy bay ném bom: H-6J và H-6G. H-6J, máy bay ném bom tiên tiến nhất của hải quân Trung Quốc, được cho là có khả năng mang 6 tên lửa hành trình diệt hạm, còn dòng H-6G là máy bay ném bom dành cho hải quân thuộc thế hệ cũ hơn, có thể mang 4 tên lửa.

CCTV không nói rõ vị trí tập trận của 10 máy bay ném bom. Trong khi đó, Nhạc Cương, một sĩ quan quân đội Trung Quốc về hưu, nói với tờ Hoàn Cầu thời báo rằng cuộc tập trận nói trên nhằm chống lại các hoạt động gần đây của Mỹ.

Trung Quốc tập trận, Mỹ cho tàu chiến qua eo biển Đài Loan - Ảnh 2.

Tàu khu trục Curtis Wilbur. Ảnh: Hải quân Mỹ

Một ngày sau khi CCTV hé lộ thông tin về cuộc tập trận của PLA, tàu khu trục USS Curtis Wilbur của Mỹ đã đi ngang qua eo biển Đài Loan, làm gia tăng căng thẳng trong khu vực, theo South China Morning Post.

Người phát ngôn Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ nêu rõ tàu USS Curtis Wilbur tiến hành quá cảnh eo biển Đài Loan như thường lệ dựa trên luật pháp quốc tế và hành động này thể hiện cam kết của Mỹ đối với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Trong khi đó, ngày 25-2, quân đội Trung Quốc chỉ trích Mỹ phá hoại hòa bình và ổn định của khu vực sau khi tàu chiến của Hải quân Mỹ đi qua eo biển Đài Loan. Đại tá Trương Xuân Huy, người phát ngôn Bộ tư lệnh Chiến khu miền Đông của PLA, cho biết lực lượng hải quân và không quân đã được triển khai để theo dõi và giám sát tàu khu trục Mỹ.

Huệ Bình