Không dừng lại ở đó, Gia Gia còn có thể biểu lộ nét mặt tương ứng với các câu hỏi khác nhau, chẳng hạn như câu hỏi cô đã có bạn trai chưa. Người phát minh ra Gia Gia, ông Trần Tiểu Bình, tin rằng trong khoảng 1 thập kỷ nữa, những robot có trí thông minh nhân tạo (AI) như Gia Gia có thể làm một số công việc đơn giản ở các nhà hàng Trung Quốc, viện dưỡng lão, bệnh viện và làm việc nhà.

Được quảng bá là robot giống người đầu tiên của Trung Quốc, Gia Gia lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng vào tháng 4 qua. Đây là sản phẩm của một nhóm kỹ sư thuộc trường ĐH Khoa học và Công nghệ Trung Quốc. Là người đứng đầu nhóm này, ông Trần Tiểu Bình tự hào tuyên bố: “Trong vòng 5 đến 10 năm tới, Trung Quốc sẽ xuất hiện nhiều robot”.


Thánh nữ robot Gia Gia. Ảnh: Reuters

"Thánh nữ robot" Gia Gia. Ảnh: Reuters

Hiện tại, khả năng Gia Gia vẫn còn hạn chế và một số câu hỏi đơn giản cũng có thể khiến cô bối rối. Tuy nhiên, trong 2 năm qua, trí thông minh nhân tạo của Gia Gia đã có những bước tiến vượt bậc. Cô có thể trả lời chính xác câu hỏi về thời tiết trong ngày, hỏi đáp đơn giản và xác định được giới tính của người đặt câu hỏi. Thậm chí, Gia Gia còn biết khen ngợi ngoại hình của người đối diện và khi hỏi liệu cô đã có bạn trai chưa, thánh nữ robot đáp: “Tôi thích độc thân hơn”.

Trí tuệ nhân tạo ngày càng được phát triển mạnh mẽ và cuối tuần qua, những sản phẩm này đã gây ấn tượng mạnh tại Triển lãm Thiết bị điện tử dành cho người tiêu dùng ở TP Las Vegas, Mỹ. Một loạt sản phẩm được giới thiệu là có thể thực hiện mệnh lệnh bằng giọng nói như phát nhạc hay một số yêu cầu phức tạp khác.

Một công ty có tên Hanson Robotics giới thiệu robot “Giáo sư Einstein” có khả năng biểu lộ nét mặt và tham gia vào các cuộc hội thoại về toán học và khoa học.

Ông Trần Tiểu Bình hôm 9-1 cũng bác bỏ nỗi lo sợ nói rằng các robot trong tương lai sẽ quá thông minh, vượt ngoài tầm kiểm soát của con người. “Miễn là trí thông minh được phát triển trong vòng kiểm soát, tôi không nghĩ rằng sẽ có vấn đề lớn. Trí thông minh sẽ không gây hại con người” – ông Bình khẳng định.

Cao Lực (Theo Daily Mail)