Trung Quốc thắt chặt an ninh cả nước

Tin mới

02/05/2014 11:36

(NLĐO) – Ngay sau vụ đánh bom ngày 30-4 ở nhà ga xe lửa ở Urumqi, thủ phủ khu tự trị Tân Cương, an ninh tại nhiều địa phương của Trung Quốc đã được tăng cường.

Cảnh sát ra thông báo kêu gọi người dân ở khu vực này báo cho họ những người bị nghi ngờ giữ chất nổ và súng.

Trong khi đó, chính quyền thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, huy động hơn 10.000 cảnh sát tuần tra trên đường phố. 3.000 cảnh sát mang theo súng trong lúc tuần hành, một số được trang bị súng trường tấn công đóng tại nhà ga xe lửa và một số địa điểm khác.

Ở Bắc Kinh, cảnh sát được đặt trong tình trạng báo động cao và tăng cường tuần tra ở những khu vực đông người.

 

巡逻警察正式上路 昨日,分局立体化社会治安巡逻防控力量正式上岗执勤。昨日上午,在启动仪式上,萝岗区委副书记、政法委书记陈小华将“广州市公安局萝岗区公安分局巡逻警察”旗帜授予巡逻警察队伍。随后,280名警力及装甲车、应急处突车、摩托车队伍斗志昂扬地迈向新的岗位。通�

Cảnh sát tuần tra được triển khai ở Quảng Châu ngày 1-5. Ảnh: BÁO TÂN KHOÁI

 

http://image.cnwest.com/attachement/jpg/site1/20140501/7454882429596971680.jpg

Cảnh sát tuần tra ở những nơi tập trung đông người sau vụ đánh bom nhà ga Tân Cương.

Ảnh: CNWEST.COM

 

Ngày 1-5, Mỹ đã lên án vụ đánh bom chết người tại Tân Cương, cho rằng đây dường như là “một hành động khủng bố”. Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf nói rằng Washington “lên án các hành động bạo lực khủng khiếp và đáng khinh nhằm vào dân thường vô tội” tại nhà ga.

“Căn cứ vào thông tin thu thập được, kể cả thông tin do truyền thông Trung Quốc đăng tải, có lẽ đây là hành động khủng bố nhằm vào người dân. Tôi không có thêm thông tin về vụ tấn công, cũng như nhân dạng hay động cơ của những kẻ tấn công. Chúng tôi xin gửi lời chia buồn và thông cảm tới các nạn nhân, gia đình họ và những người bị chịu ảnh hưởng của vụ việc này” – bà Marie Harf nói.

Cuối ngày 1-5, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã phản ứng giận dữ trước chỉ trích của Mỹ về mức độ hợp tác từ Bắc Kinh trong chống khủng bố. “Trung Quốc trở thành nạn nhân của chủ nghĩa khủng bố, luôn kiên quyết phản đối chủ nghĩa khủng bố dưới mọi hình thức” - Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh.

Bắc Kinh không hài lòng với báo cáo Bộ Ngoại giao Mỹ về chống khủng bố năm 2013, được công bố tháng trước. Trong báo cáo đó, Washington cho rằng sự hợp tác của Trung Quốc trên mặt trận chống khủng bố khá “hờ hững” và rằng Trung Quốc cung cấp ít bằng chứng về sự nhúng tay của khủng bố trong các vụ tấn công ở Tân Cương.

H.Bình (Theo Đại kỷ nguyên, Tân Hoa Xã)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI