Chiến binh Hồi giáo "cấm cười, cấm khóc ở Tân Cương"

Tin mới

09/04/2014 11:13

(NLĐO) - Chủ tịch Khu tự trị Tân Cương - Trung Quốc tố cáo các chiến binh Hồi giáo tại đây đang cấm cười trong đám cưới và cấm khóc ở đám tang, đồng thời kêu gọi dập tắt "khối u" của chủ nghĩa cực đoan.

Viết trên Nhật báo Tân Cương, Chủ tịch Nur Bekri nói rằng những kẻ cực đoan lợi dụng đức tin của người dân, nhất là “những người trẻ, ít hiểu biết” để thực hiện hành động khủng bố.

 

http://assets.kompas.com/data/photo/2013/06/20/2004280Demonstran-Uighur1780x390.jpg

Trung Quốc ban hành cảnh báo về chủ nghĩa cực đoan ở Tân Cương. Ảnh: AP

 

“Để kích động sự cuồng tín và kiểm soát các tín đồ, tôn giáo cực đoan có giáo lý xuyên tạc trắng trợn, tạo nên tà giáo như “liệt sĩ thánh chiến lên thiên đường”, “giết chết 1 người ngoại giáo có giá trị hơn 10 năm sùng đạo”, “con người ta có được mọi thứ khát khao trên thiên đường. Họ sử dụng điều này để làm tín đồ bối rối trước những gì họ tin là “thánh chiến” bằng cách tấn công cảm tử hoặc các hình thức bạo lực khác”.

Chủ tịch Tân Cương còn cho biết thêm: “Họ cấm xem ti-vi, nghe đài, đọc báo, hát và nhảy, không cho phép cười tại đám cưới và khóc tại đám tang. Họ buộc đàn ông nuôi râu, phụ nữ phải mặc burkha”.

Tân Cương, khu vực giàu tài nguyên và là vị trí chiến lược tại biên giới Trung Á, bị bạo lực bao vây trong nhiều năm. Chính phủ Trung Quốc đổ tội cho các chiến binh Hồi giáo và người ly khai.

Căng thẳng ngày một tăng lên, nhất là sau vụ đâm xe tại Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh hồi tháng 10-2013 và vụ đâm chém vào tháng 3-2014 tại thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam. Bắc Kinh đổ lỗi cho các chiến binh tại Tân Cương gây ra 2 vụ việc trên và khẳng định sẽ đáp trả mạnh tay.

 

H.Bình (Theo China.org, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI