Trung Quốc thay bí thư tỉnh Quảng Đông

Tin mới

28/10/2017 22:37

(NLĐO) - Hôm 28-10, hãng tin Tân Hoa Xã cho biết Bí thư tỉnh ủy Liêu Ninh Lý Hy đã được giao nhiệm vụ mới tại tỉnh Quảng Đông, thay thế cho Bí thư tỉnh ủy Hồ Xuân Hoa của tỉnh này.

Tân Hoa Xã không nói ông Hồ sẽ chuyển đi đâu song các nguồn tin thân cận với giới lãnh đạo Trung Quốc tiết lộ với Reuters rằng ông có thể sẽ đảm nhiệm vị trí một trong những phó thủ tướng của Trung Quốc.

Quảng Đông là một trong những tỉnh quan trọng nhất Trung Quốc về mặt kinh tế.

Trước đó, ông Hồ dành phần lớn thời gian làm việc ở Tây Tạng. Trước khi Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc diễn ra trong tháng này, ông Hồ được xem là ứng cử viên của Ban thường vụ Bộ Chính trị nhưng cuối cùng ông chỉ được bầu vào Bộ Chính trị.

Trung Quốc thay bí thư tỉnh Quảng Đông - Ảnh 1.

Ông Hồ Xuân Hoa (trái) và ông Lý Hy (phải). Ảnh: EPA

Sau đại hội đảng, dự kiến Trung Quốc sẽ chứng kiến nhiều sự thay đổi nhân sự trong cả đảng và chính quyền.

Ngoài 2 ông kể trên, nhiều khả năng Bí thư tỉnh ủy Giang Tô Lý Cường sẽ được đề cử vào chức vụ Bí thư thành ủy Thượng Hải, thay thế ông Hàn Chính. Ông Hàn có thể được bổ nhiệm làm phó thủ tướng tại cuộc họp thường niên của quốc hội Trung Quốc vào tháng 3 tới. Ông vừa được bầu vào Ban Thường vụ Bộ Chính trị sau đại hội đảng 19.

Trong khi đó, ông Lý Cường (58 tuổi) giữ chức Bí thư tỉnh ủy Chiết Giang từ năm 2002-2007. Ông này vừa được bầu vào Bộ Chính trị gồm 25 thành viên hôm 25-10.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, SCMP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI