Trong cuộc cải tổ quân đội lần này, ông Hàn Vệ Quốc được bổ nhiệm làm tư lệnh lục quân, thay thế cho ông Lý Tác Thành vừa nhận chức tổng tham mưu trưởng quân đội vào ngày 26-8. Dù không phải là một nhân vật nổi tiếng nhưng ông Hàn đã được thăng chức 3 lần kể từ năm 2015. 

Hồi tháng 7, ông này là người chỉ huy một cuộc diễu binh tại khu tự trị Nội Mông dưới sự theo dõi của Chủ tịch Tập Cận Bình để kỷ niệm 90 năm ngày thành lập quân đội Trung Quốc. Trước đây, ông Hàn từng là giữ chức tư lệnh Đại quân khu Trung tâm, một khu vực quân sự bao gồm Bắc Kinh và phần lớn miền Trung Trung Quốc.

Theo các nhà quan sát, ông Hàn là người ủng hộ chủ tịch Trung Quốc và các chính sách cải cách quân sự. Ông này được thăng hàm trung tướng chỉ 2 ngày trước khi diễn ra cuộc duyệt binh tại Nội Mông.


Trung Quốc thay loạt tướng quân đội cấp cao - Ảnh 1.

Tân Tư lệnh Lục quân Hàn Vệ Quốc. Ảnh: SCMP

Chức vụ mới của ông Hàn được truyền thông Trung Quốc đưa tin vào ngày 1-9. Ngoài ông Hàn, ông Đinh Lai Hàng cũng vừa được bổ nhiệm chức tư lệnh không quân trong cùng ngày. Trước khi được thăng chức, ông Đinh là tư lệnh không quân chiến khu phía Bắc.

Trước đó, hồi tháng 1, tư lệnh hải quân mới của Trung Quốc là Thẩm Kim Long nhậm chức.

Cuộc cải tổ diễn ra trong thời điểm Chủ tịch Tập tiếp tục theo đuổi chương trình hiện đại hóa quân sự, bổ sung thêm nhiều tàu sân bay và phát triển chiến đấu cơ tàng hình để tăng thêm khả năng chiến đấu cho lực lượng vũ trang Trung Quốc. Cũng nằm trong kế hoạch cải tổ này là việc cắt giảm 300.000 binh sĩ.

Cả 3 tư lệnh mới của lục quân, không quân và hải quân có cơ hội gia nhập Quân ủy Trung ương Trung Quốc vào dịp đại hội đảng sắp tới. Ba ông Hàn, Đinh, Thẩm đều được cho là ủng hộ ông Tập.

Ông Hàn làm nhiệm vụ tại Phúc Kiến vào những năm 1980, đúng lúc ông Tập làm phó thị trưởng TP Hạ Môn của tỉnh này. Còn ông Đinh trở thành chỉ huy quân đoàn 8 đóng tại TP Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến năm 2001 trong khi ông Tập làm tỉnh trưởng Phúc Kiến từ năm 2000-2002.

Một sự thay đổi khác diễn ra vào cuối tháng 8, khi cựu tư lệnh lục quân Lý Tác Thành trở thành tổng tư lệnh quân đội Trung Quốc, thay cho tướng Phòng Phong Huy. Hiện chưa rõ tương lai ông Phòng, người sẽ 67 tuổi vào năm nay - độ tuổi về hưu của quan chức Trung Quốc. Trong cuộc họp báo hôm 30-8, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nhậm Quốc Cường từ chối trả lời về ông Phòng.

Bảo Hạnh (Theo Reuters, SCMP)