Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin nhiều địa phương đã dùng thiết bị bay không người lái có loa để tuần tra đường phố và nhắc nhở người dân đeo khẩu trang ở nơi công cộng trong bối cảnh dịch virus corona lan rộng.

Chính quyền Trung Quốc được khen khi dùng thiết bị không người lái phát loa nhằm nâng cao nhận thức công chúng

Trong một video, thiết bị bay không người lái nhắc nhở một phụ nữ lớn tuổi không đeo khẩu trang và đuổi theo một đứa trẻ trên đường. Các đoạn video lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội Trung Quốc và được khen ngợi là cách mới lạ để nâng cao nhận thức về dịch bệnh.

Trung Quốc: Thiết bị không người lái tuần tra đường phố, bắt kẻ trốn chui - Ảnh 2.

Thiết bị không người lái nhắc nhở người phụ nữ lớn tuổi đeo khẩu trang ở khu tự trị Nội Mông. Ảnh: Global Times

Không phải ai cũng chịu ở yên một chỗ giữa đại dịch. Cảnh sát Trung Quốc bắt giữ một người đàn ông chèo xuồng vượt sông Dương Tử để trốn khỏi thành phố đang bị cách ly vì virus corona, vi phạm lệnh phong tỏa ở tỉnh Hồ Bắc. Người đàn ông đến từ một xã thuộc thành phố Hoàng Cương, tỉnh Hồ Bắc, khu vực đang chịu ảnh hưởng nặng nhất của đợt bùng phát dịch viêm phổi do chủng virus corona mới (nCoV).

Trung Quốc: Thiết bị không người lái tuần tra đường phố, bắt kẻ trốn chui - Ảnh 3.

Người dân đeo khẩu trang rời Walmart ở Bắc Kinh. Ảnh: AP

Khai báo với cảnh sát, nghi phạm nói ông chèo xuồng vượt sông để đi làm tại Cửu Giang, một thành phố khác nằm ở bờ đối diện. Cảnh sát TP Cửu Giang chặn ông này khi chưa đến bờ, buộc người này quay về nhà hôm 29-1. Theo báo Nam phương Đô thị, người đàn ông trong tình trạng khỏe mạnh. Toàn bộ cầu và các tuyến phà giữa Cửu Giang với Hoàng Cương bị phong tỏa từ ngày 26-1.

Trong ngày 1-2, cảnh sát Thượng Hải đăng thông báo truy tìm một người đàn ông từ TP Hiếu Cảm, tỉnh Hồ Bắc, trốn lên một tàu chở dầu. Người này đi nhờ khi tàu cập bến gần Thượng Hải vào ngày 24-1.

Trung Quốc: Thiết bị không người lái tuần tra đường phố, bắt kẻ trốn chui - Ảnh 4.

Nhân viên vệ sinh ở TP Nhật Chiếu để 12.000 tệ ở đồn cảnh sát. Ảnh: WEIBO

Giữa lúc một số người vi phạm lệnh phong tỏa, không ít người chung tay góp sức để đẩy lùi virus corona. CCTV kể chuyện một chủ nhà hàng ở thành cổ Bàn Long (ngoại ô Vũ Hán) huy động cả gia đình để làm bữa trưa cho nhân viên y tế tại bệnh viện Kim Ngân Đàm với 800-1.000 khẩu phần mỗi ngày.

Một nhân viên vệ sinh ở TP Nhật Chiếu, tỉnh Sơn Đông, ngày 31-1 đến đồn cảnh sát bỏ lại một túi giấy rồi quay đi. Theo Nhân dân Nhật báo, trong túi là 12.000 tệ (hơn 40 triệu) với lời cổ vũ các bác sĩ, y tá.

H.Bình (Theo Weibo)