Thông tin trên do công ty an ninh mạng Internet 2.0 (Mỹ - Úc) tiết lộ ngày 5-10.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết họ nhận được thông báo vào ngày 31-12-2019 rằng đã xuất hiện một số trường hợp viêm phổi do nguyên nhân không xác định tại TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc - Trung Quốc.

Đến ngày 7-1-2020, Trung Quốc xác nhận một loại virus mới gọi là SARS-COV-2 gây dịch Covid-19. Kể từ đó, nó lan rộng ra hầu hết mọi nơi trên thế giới, khiến hơn 230 triệu người mắc bệnh và gần 4,8 triệu người tử vong cho đến nay.

Trung Quốc thủ sẵn bộ xét nghiệm PCR vài tháng trước khi công bố dịch Covid-19? - Ảnh 1.

Covid-19 khiến hơn 230 triệu người mắc bệnh và gần 4,8 triệu người tử vong cho đến nay. Ảnh: Bloomberg

Theo công ty Internet 2.0, tỉnh Hồ Bắc đã mua nhiều bộ xét nghiệm PCR vài tháng trước khi Bắc Kinh chính thức công bố dịch Covid-19. Điều này có nghĩa là dịch Covid-19 dường như xuất hiện sớm hơn so với thời điểm Trung Quốc thông báo với WHO.

Tuy nhiên, một số chuyên gia y tế cho rằng báo cáo của công ty Internet 2.0 "không đủ thông tin để rút ra những kết luận như vậy". Họ lập luận bộ xét nghiệm PCR đã được sử dụng rộng rãi trong nhiều thập kỷ và trở thành phương pháp tiêu chuẩn để kiểm tra mầm bệnh.

Ngoài ra, thiết bị PCR được sử dụng rộng rãi trong các phòng thí nghiệm để kiểm tra nhiều mầm bệnh khác bên cạnh Covid-19, bao gồm cả ở động vật. Thiết bị này cũng thường được tìm thấy trong các bệnh viện và phòng thí nghiệm hiện đại.

Mặc dù vậy, bác sĩ Amesh Adalja, học giả cấp cao tại Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins, chia sẻ ông không rõ tại sao tỉnh Hồ Bắc lại đột ngột mua nhiều bộ xét nghiệm PCR vào thời điểm đó.

Đồng Giám đốc điều hành công ty Internet 2.0 David Robinson cho rằng các quan chức ở tỉnh Hồ Bắc có thể đã "điều tra một dịch bệnh mới trên người trong suốt nửa cuối năm 2019". "Dữ liệu của chúng tôi không hỗ trợ bất kỳ kết luận nào về nguồn gốc Covid-19 nhưng trong tương lai nó có thể giúp phát hiện nguồn gốc dịch bệnh" - ông Robinson nói.

Nguồn gốc Covid-19 là một vấn đề gây tranh cãi. Mỹ và các đồng minh cáo buộc Trung Quốc không hợp tác điều tra, thậm chí cáo buộc virus SARS-CoV-2 "thoát khỏi phòng thí nghiệm TP Vũ Hán".

Vào tháng 8, các quan chức tình báo Mỹ công bố bản tóm tắt về cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19 nhưng không thể kết luận chắc chắn vì Trung Quốc "từ chối hợp tác". Trong khi đó, Bắc Kinh phủ nhận việc họ cản trở cuộc điều tra cũng như phản đối kịch liệt giả thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm TP Vũ Hán.

Phạm Nghĩa