Trung Quốc thử tên lửa bắn được tới Mỹ

Tin mới

10/12/2012 08:21

(NLĐO) – Các báo Đài Loan dẫn nguồn tin từ trang Washington Free Beacon của Mỹ cho biết quân đội Trung Quốc vừa bí mật phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Đông Phong 31A có khả năng nhắm tới gần như mọi vị trí trên nước Mỹ.

Vụ thử diễn ra vào ngày 30-11. Với tầm bắn khoảng 11.200 km, Đông Phong 31A (Dongfeng-31A, gọi tắt là DF-31A)  có thể tấn công các thành phố của Mỹ. Cụ thể, tên lửa phóng đi từ thành phố Thanh Hải (phía tây Trung Quốc) có thể bắn tới North Dakota của Mỹ.
 
Theo một quan chức tình báo Mỹ, vụ thử này được thực hiện để ủng hộ phái chủ trương cứng rắn với Mỹ trong quân đội Trung Quốc.
 

Tên lửa Đông Phong 31A. Ảnh: Want China Times
 
Trong khi đó, báo Yomiuri của Nhật ngày 9-12 dẫn lại tin của tờ Thời báo Hoàn cầu xác nhận thông tin trên. Theo Yomiuri, ban lãnh đạo mới của ông Tập Cận Bình đang theo đuổi phương châm tăng cường sức mạnh hạt nhân nhằm vào Mỹ và xây dựng sức mạnh quân sự khổng lồ của một cường quốc.
 
Đây là lần thứ hai Trung Quốc phóng thử Đông Phong 31A sau lần đầu tiên diễn ra hôm 30-8. Tên lửa bắn thử lần này được đặt trên xe cơ động tại vùng Ngũ Trại, tỉnh Sơn Tây. Đông Phong 31A có thể mang theo 3 – 5 đầu đạn hạt nhân nhắm bắn các mục tiêu riêng rẽ.
 
Cả Bắc Kinh lẫn Lầu Năm Góc đều không bình luận về thông tin trên. Tuy nhiên, ông Richard Fisher, thành viên cấp cao của Trung tâm Chiến lược và Định hướng quốc tế của Mỹ, cho rằng việc phát triển Đông Phong 31A có thể là dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang tăng cường vũ khí hạt nhân để chuẩn bị cho một cuộc chiến trong tương lai.
Bằng Vy (Theo CNA, Taipei Times, Want China Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI